Xe máy điện VinFast khi bán ra thị trường sẽ có cả các đối thủ trong nước và từ Trung Quốc. Với tầm tiền này, người tiêu dùng còn cân nhắc tới xe tay ga.

Những hình ảnh mới nhất về 2 chiếc scooter trưng bày trong một toà nhà của Vingroup đã được đại diện truyền thông VinFast xác nhận là xe của thương hiệu này. Tuy nhiên, VinFast cho biết đây chưa phải sản phẩm hoàn thiện cuối cùng đưa đến tay khách hàng. Điều này có nghĩa là mẫu scooter chạy điện sẽ còn được cải tiến từ nay cho đến thời điểm ra mắt vào cuối năm.

Kịch bản nào cho xe máy điện VinFast nếu giá 30 triệu đồng? - Ảnh 1.

Xe máy điện VinFast mới lộ diện. Ảnh: FB.

Logo trên thân xe cho thấy mẫu xe này tên là Klara. Logo VinFast xuất hiện ở mặt nạ trước. Tên đầy đủ của chiếc xe có thể là VinFast Klara – một cái tên có phần nữ tính, hợp với kiểu dáng xe.

Thoạt nhìn, có thể thấy mẫu e-scooter của VinFast có thiết kế to ngang, còn tổng thể nhỏ gọn gần như xe Vision. Ước tính theo số ô gạch, chiều dài xe khoảng hơn 1,8 m. Phanh trước là đĩa, còn phía sau chưa rõ. Đèn chiếc xe màu đỏ có khả năng là LED còn chiếc màu trắng bóng halogen. Xi-nhan LED. Động cơ xe là Bosch còn pin LG Chem nhưng thông số kỹ thuật cụ thể chưa được hé lộ.

Đâu là đối thủ cùng phân khúc xe máy điện VinFast?

Giá dự đoán của VinFast Klara là khoảng 30 triệu đồng. Mức giá này khá cạnh tranh với một mẫu xe cùng phân khúc đến từ Trung Quốc là Niu N1. Mẫu xe N1 đang được bán tại Việt Nam với 2 phiên bản, giá 35-45 triệu đồng.

Kịch bản nào cho xe máy điện VinFast nếu giá 30 triệu đồng? - Ảnh 2.

Mẫu xe Niu N1 của Trung Quốc đã và đang được bán ở Việt Nam. Ảnh: Dangbei.

Niu N1 là mẫu xe có tên tuổi của Trung Quốc. Niu là hãng xe điện được cựu giám đốc công nghệ của Baidu sáng lập. Động cơ xe N1 cũng dùng công nghệ Bosch. Pin của Panasonic. Mẫu xe này còn có thể kết nối với điện thoại thông minh để kiểm tra thông tin xe cũng như vị trí hiện tại.

Động cơ 800 W của Niu N1 cho tốc độ tối đa 40 km/h, di chuyển được 80 km sau một lần sạc. Loại 1.200 W cho các thông số lần lượt là 50 km/h và 100 km. Đối với xe điện, quãng đường di chuyển được sau khi sạc là yếu tố cạnh tranh gay gắt. Bởi vậy, các ông lớn như Tesla, BMW, Renault-Nissan… luôn nghiên cứu cải thiện yếu tố này.

Về phía xe Việt Nam, Pega Aura là mẫu scooter điện tương tự với thiết kế thời trang như Vespa. Mẫu xe này đáng gờm hơn Niu N1 bởi giá bán đang chỉ 14,5 triệu đồng. Theo thông số của hãng, xe được trang bị động cơ 1.400 W, vận tốc tối đa tới 50 km/h và di chuyển được 100 km sau một lần sạc. Bosch cũng là đối tác cung cấp công nghệ cho Pega.

Kịch bản nào cho xe máy điện VinFast nếu giá 30 triệu đồng? - Ảnh 3.

Xe điện Pega của Việt Nam có giá 14,5 triệu đồng. Ảnh cắt từ clip: Pega.

Sự cạnh tranh còn đến từ xe tay ga

Với số tiền quanh 30 triệu đồng, xe tay ga cũng là một lựa chọn cân nhắc với người tiêu dùng. Hai mẫu xe tiêu biểu là Honda Vision và Yamaha Janus. Vision đang nắm giữ ngôi vị số 1 xe tay ga bán chạy nhất Việt Nam. Thị phần của Honda xe máy trong quý I/2018 là khoảng 75%.

Kịch bản nào cho xe máy điện VinFast nếu giá 30 triệu đồng? - Ảnh 4.

Trong tầm giá 30 triệu đồng còn có xe tay ga nhỏ gọn và thời trang như Honda Vision. Ảnh: Honda.

Lợi thế của xe điện so với xe tay ga là êm ái, sạc mọi lúc, mọi nơi và tiết kiệm chi phí bởi có những địa điểm cho cắm sạc miễn phí. Một ưu điểm nữa của xe điện là không có mùi xăng, mùi khí thải. Nhiều gia đình tại Việt Nam chọn cách để xe máy trong nhà. Nhà nhỏ sẽ không tránh khỏi việc ám mùi xe, không nhiều thì ít.

Mặc dù vậy, xe điện vẫn còn tồn tại hạn chế ở quãng đường di chuyển. Tốc độ tối đa đến 50 km/h là phù hợp trong phố nhưng quãng đường 100 km sau một lần sạc lại là điểm yếu so với xe tay ga. Một lần sạc đầy pin chiếc xe điện tốn khoảng 6-7 giờ, trong khi chỉ cần 2 phút đổ xăng cho chiếc Vision là có thể đi được quãng đường gấp đôi như vậy.

Đối với người tiêu dùng khi mua xe, tiết kiệm và tiện lợi là yếu tố ưu tiên hơn cả chứ không phải là thân thiện với môi trường. Do đó, xe máy điện VinFast còn phải tạo sức hấp dẫn trước những mẫu xe tay ga cùng tầm tiền trên thị trường. Honda và Yamaha là những thương hiệu đã có tiếng và chất lượng được khẳng định hàng chục năm tại Việt Nam, còn VinFast lại mới được hình thành dù đứng sau thương hiệu này là hàng loạt ông lớn trên thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận của bạn.
Vui lòng nhập tên của bạn.