Lượng xe Santa Fe bán ra tháng 2 giảm gần một nửa. Các mẫu xe Hyundai khác cũng trong tình trạng doanh số thấp hơn tháng hơn đầu năm.

Hyundai Thành Công (HTC) mới công bố doanh số bán hàng chi tiết trong tháng 2/2019. Mẫu xe được quan tâm nhất trong thời gian gần đây là Santa Fe có doanh số giảm 43%, từ 836 chiếc trong tháng 1 còn 476 chiếc trong tháng 2. Trong khi đó, trước Tết, Santa Fe còn bị bán chênh cao nhất 130 triệu đồng. Sau Tết, số tiền chênh lệch giảm còn thấp nhất 30 triệu, cao nhất 50 triệu đồng tuỳ xe.

Xét tổng thể, không chỉ Santa Fe, các mẫu xe khác cũng bị sụt giảm doanh số, ngay cả mẫu xe bán chạy nhất là Accent. Doanh số Accent giảm 45%, từ 1.695 xe còn 933 xe. Grand i10 chỉ có 849 xe bán ra.

Giá giảm, doanh số Hyundai Santa Fe vẫn sụt mạnh sau tháng sốt hàng trước Tết - Ảnh 1.

Tất cả xe Hyundai đều giảm doanh số. Nguồn số liệu: HTC.

Trao đổi với một tư vấn bán hàng đại lý Hyundai, người này cho biết Santa Fe vẫn trong tình trạng bán chênh giá như trước và nguồn hàng cũng không nhiều để giao luôn. Tuy nhiên, giá “lạc” kiểu như vậy đã giảm mạnh. Lý do khiến lượng xe bán ra ít hơn nhiều tháng trước là bởi vướng Tết âm lịch, ra Tết khách vẫn còn nghỉ lễ dài cộng thêm tâm lý tránh mua xe tháng Giêng.

Một nguyên nhân khác được đưa ra là bởi nhà máy cũng nghỉ Tết. Đại lý tại Hà Nội theo khảo sát chủ yếu còn Tucson các phiên bản, trong khi Kona và Elantra chủ yếu còn xe bản 2.0. Giá xe với một số phiên bản không còn tăng, thậm chí Elantra còn được bán thấp hơn giá đề xuất của HTC.

Giá giảm, doanh số Hyundai Santa Fe vẫn sụt mạnh sau tháng sốt hàng trước Tết - Ảnh 2.

Một số mẫu xe Hyundai vốn tăng giá trước Tết nay không còn chênh hoặc giảm giá

Theo kế hoạch bị rò rỉ ra ngoài của HTC, trong năm nay, doanh nghiệp này sẽ trình làng mẫu xe Tucson và Elantra bản nâng cấp mới vào tháng 10 và 11. Thông phần nào tạo ảnh hưởng tới tâm lý khách hàng đang phân vân mua 2 mẫu xe này. Các mẫu khác có thể chưa có sự thay đổi trong năm 2019.

Hyundai chỉ là một trong các thương hiệu có sức bán thấp đầu năm. Mặc dù VAMA chưa công bố doanh số bán hàng tháng 2/2019, việc các hãng khác có lượng xe bán ra giảm là điều có thể được dự đoán trước. Trong năm ngoái, tổng doanh số bán hàng ô tô của VAMA giảm hơn một nửa sau 1 tháng, từ 26.037 chiếc tháng 1/2018 còn 12.394 chiếc tháng 2/2018.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận của bạn.
Vui lòng nhập tên của bạn.