Sau khi tổ chức điều tra 2 tập đoàn Hyundai và Kia vì lỗi cháy nổ trên hơn 3 triệu xe bán ra tại Bắc Mỹ, Cục An toàn Giao thông đường bộ Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã đưa ra kết luận ban đầu.

Theo đó, những dòng xe “dính phốt” là Kia Optima, Kia Sorento đời 2011 – 2014, Kia Soul đời 2010 – 2015 cùng Hyundai Sonata và Santa Fe 2011 – 2014. Không ít tên tuổi trong số trên đã bị triệu hồi từ 2015 tới nay để giải quyết triệt để vấn đề cháy nổ (tổng số lên tới 2,3 triệu xe) nhưng bất thành. Công bố trên đã khiến cổ phiếu Hyundai giảm 2,5%, Kia giảm 1,1% trong phiên làm việc sáng qua (3/4).

Đã có kết quả các dòng xe Hyundai, Kia dính phốt cháy nổ: Vấn đề có thể không chỉ dừng ở động cơ - Ảnh 1.

Trong bản báo cáo chi tiết được công bố lần này, NHTSA cho biết họ đã phân tích dữ liệu thu được từ tất cả các hãng xe trên thị trường, phản hồi khách hàng và “nhiều nguồn tin uy tín khác”. Theo NHTSA, tính đến thời điểm này đã có hơn 3.000 vụ xe Hyundai/Kia cháy nổ khiến hơn 100 người bị thương.

Trái với các cáo buộc từ trước về việc xe Hyundai/Kia cháy nổ do động cơ, các chứng cớ cho thấy vấn đề không chỉ dừng lại ở bộ phận này và NHTSA sẽ điều tra kỹ càng hơn về toàn bộ các linh kiện lỗi có thể dẫn đến cháy nổ trên xe Hyundai/Kia trước khi đưa ra kết luận kế tiếp.

Đã có kết quả các dòng xe Hyundai, Kia dính phốt cháy nổ: Vấn đề có thể không chỉ dừng ở động cơ - Ảnh 2.

Trong tháng 3 vừa rồi chính quyền Mỹ đã chính thức mở cuộc điều tra Hyundai/Kia sau hàng trăm cáo buộc cháy nổ xe dù không gặp va chạm. Trước đó nữa từ tháng 11 năm ngoái, các công tố viên liên bang cũng đã thực hiện 1 điều tra khác xoay quanh việc Hyundai/Kia có cố tình lấp liếm thông tin liên quan tới các vụ cháy nổ xe hay không.

Tới tháng 1 vừa rồi cả 2 thương hiệu đã phải nâng cấp phần mềm bắt buộc trên hơn 3,7 triệu xe không thuộc diện triệu hồi trước đó. Một nguồn tin nội bộ trong tập đoàn Hàn Quốc từng báo cáo lên NHTSA từ năm 2016 rằng các cuộc triệu hồi trước đó là vô cùng chậm trễ và số lượng cũng chưa đủ.

Về phần mình, Hyundai lẫn Kia đều cho biết sẽ hợp tác hết sức có thể với các cơ quan điều tra và từ chối bình luận thêm.

Trong khi đó tại Việt Nam, cả THACO và Hyundai Thành Công – hai doanh nghiệp phân phối Kia và Hyundai chính hãng đều đã lên tiếng khẳng định xe bán tại Việt Nam không hề ảnh hưởng bởi lỗi kỹ thuật nêu trên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận của bạn.
Vui lòng nhập tên của bạn.