LÀM GÌ KHI LỐP XE MERCEDES-BENZ BỊ THỦNG?

0
32

Cán đinh xì mất hết áp suất, đá cắt rách bề mặt lốp, bạn sẽ làm gì? Tiếp tục di chuyển, dừng xe để vá, thay bánh dự phòng hay liên hệ tới đại lý chính hãng để trợ giúp? Cách thức xử lý sẽ còn tùy thuộc vào tình huống mà bạn gặp phải, loại lốp mà xe bạn đang sử dụng, các trang bị về lốp và những dụng cụ đi kèm theo xe.

Hầu hết những chiếc Mercedes-Benz đều được trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp. Nhưng đúng như tên gọi của nó, hệ thống này chỉ có nhiệm vụ phát ra các cảnh báo tới người dùng khi lốp xe bị xẹp, hoặc phát hiện sự thay đổi, chênh lệch đáng kể về áp suất lốp giữa các bánh, có thể ảnh hưởng đến tính năng vận hành và sự an toàn của xe. Hệ thống này không giúp ích được gì khi chiếc xe của bạn đã bị thủng lốp, rách lốp và xì hết hơi. Nên những chiếc Mercedes-Benz dù có sang trọng, đắt tiền với nhiều công nghệ hiện đại, thì vẫn phải đối mặt với các rủi ro rất dễ gặp này. Tuy nhiên, bạn có khoảng 3-4 cách xử lý nếu chiếc Mercedes-Benz của mình không may bị xẹp lốp, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình huống, tùy thuộc vào loại lốp, các dụng cụ mà xe bạn được trang bị.

Nếu đó là một chiếc Mercedes-Benz GLC 200 tiêu chuẩn sử dụng lốp thông thường, bạn phải dừng để vá, thay lốp dự phòng hoặc gọi cứu hộ, mà không thể cứ thế tiếp tục di chuyển. Nhưng nếu đó là một chiếc GLC 250 4MATIC, GLC 300 4MATIC hay C-Class, bạn có thể vẫn tiếp tục di chuyển được (nếu không nghiêm trọng), hoặc gọi đại lý Mercedes-Benz đến cứu hộ mà không thể vá tại chỗ hay thay bánh dự phòng.

Xử lý đối với xe sử dụng lốp MOExtended (Mercedes-Benz Original Extended)

Do đặc tính có thể tiếp tục di chuyển khi một hay nhiều lốp bị mất áp suất, các mẫu xe sử dụng lốp MOExtended (Run Flat) như GLC 250 4MATIC, GLC 300 4MATIC và C-Class sẽ không được trang bị sẵn bộ vá lốp khẩn cấp (TIREFIT Kit) cũng như bánh dự phòng (trừ khi người dùng chọn mua thêm). Vì vậy, trong trường hợp chiếc xe của bạn trang bị lốp MOExtended và bị xẹp, bạn không cần nghĩ tới việc thay hoặc vá mà có thể xem xét tiếp tục hành trình, nhưng với các lưu ý sau:

–        Lốp không có dấu hiệu hư hại nặng có thể nhìn thấy được rõ ràng như các vết cắt sâu, rách dài…

–        Quãng đường tiếp tục di chuyển tối đa sau khi bị xẹp là 80km nếu tải trọng nhỏ, và 30km nếu đầy tải (chở đủ 5 người và đầy hành lý).

–        Tốc độ tối đa khi tiếp tục di chuyển với lốp MOExtended bị xẹp là 80km/h.

–        Lưu ý tới điều kiện đường sá, di chuyển chậm trên các mặt đường chất lượng kém, nhiều ổ gà và nhiệt độ ngoài trời cao.

Tuy nhiên, nếu lốp MOExtended bị xẹp kèm theo dấu hiệu như: Có tiếng nổ ngay trước khi bị xẹp, phát hiện hư hại nặng trên bề mặt lốp, xe có dấu hiệu rung lắc, mất cân bằng, vô-lăng không ổn định, ngửi thấy mùi khói hoặc mùi cao su cháy, đèn báo hệ thống ESP liên tục sáng, thì bạn không nên tiếp tục di chuyển kể cả lốp trên xe là lốp MOExtended. Đây là các dấu hiệu cho thấy lốp có thể đã bị hư hại nặng, chứ không đơn thuần là mất áp suất do lỗ đinh nhỏ. Lốp MOExtended có thành lốp được gia cố để có thể tiếp tục di chuyển khi bị mất áp suất, nhưng với các sự cố nghiêm trọng như vừa kể trên thì việc tiếp tục di chuyển là một quyết định kém an toàn và có thể gây hư hỏng thêm cả bộ mâm đắt tiền.

Rơi vào tình huống này, đồng thời lại không có bánh dự phòng để thay thế, phương án xử lý tốt nhất là dừng xe bên vệ đường và liên hệ với dịch vụ cứu hộ 24/7 của các đại lý chính hãng Mercedes-Benz gần nhất để có sự hỗ trợ khẩn cấp. Nếu thuận lợi, các trung tâm dịch vụ này hoàn toàn có thể sắp xếp để nhanh chóng mang đến cho bạn một chiếc bánh dự phòng phù hợp.

lop-du-phong-mercedes-08.jpg

Bánh xe dự phòng Mercedes-Benz. 

Nếu xe của bạn được trang bị thêm bánh dự phòng, bạn có thể tự thay bánh dự phòng tại chỗ theo các bước tương tự như thay bánh dự phòng đối với xe sử dụng lốp TIREFIT như dưới đây. Sẽ là lý tưởng nếu một chiếc xe trang bị lốp MOExtended, đồng thời có thêm bánh dự phòng. Bánh dự phòng chính hãng dành cho Mercedes-Benz GLC, loại mâm hợp kim nhôm 19 inch giá bán vào khoảng 14 triệu đồng, có thể lắp vừa vặn dưới sàn khoang hành lý và không chiếm thêm nhiều không gian của khoang.

Đối với xe sử dụng lốp TIREFIT và có bánh dự phòng

Phiên bản GLC 200 sử dụng lốp TIREFIT, đi kèm với dụng cụ vá lốp khẩn cấp (TIREFIT Kit). Do đặc điểm không thể tiếp tục di chuyển khi bị xẹp, bạn cần phải dừng xe an toàn ngay lập tức khi phát hiện lốp bị xẹp. Rơi vào trường hợp này, bạn có hai lựa chọn: Thay bánh dự phòng (nếu xe được trang bị sẵn), hoặc sử dụng bộ vá lốp khẩn cấp để vá nếu vết thủng không nghiêm trọng.

Thay bánh xe thật ra là một việc rất đơn giản, dễ dàng và có thể thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện không cẩn thận và đúng trình tự, bạn vẫn có thể gặp sự cố hoặc tai nạn không đáng có. Hãy thay bánh dự phòng cho chiếc GLC của mình theo trình tự sau đây:

lop-du-phong-mercedes-01.jpg

Đỗ xe trên khu vực bằng phẳng và an toàn, cài phanh tay điện tử, đánh vô lăng để bánh trước thẳng hướng, chuyển số về vị trí P và tắt động cơ. Mở nắp khoang hành lý, lật tấm phủ sàn khoang hành lý lên, bạn có thể thấy bộ dụng cụ tháo lắp bánh xe ở bên trái, và tam giác cảnh báo sự cố, hãy lấy hai bộ dụng cụ này cùng với bánh dự phòng ra khỏi sàn khoang hành lý. Dựng tam giác cảnh báo ở khoảng cách phù hợp để báo hiệu cho người và các phương tiện khác ở xung quanh.

lop-du-phong-mercedes-02.jpg

Sử dụng miếng chêm bánh xe đi kèm cùng với con đội để chêm bên dưới, ngay trước và sau bánh xe đối diện chéo với bánh cần thay để tránh xe bị trôi. 

lop-du-phong-mercedes-03.jpg

Trước khi đặt con đội vào để đội xe lên, sử dụng cờ lê tháo lắp bánh (1) để nới lỏng cả 5 bu-lông trên bánh muốn thay khoảng một vòng. Lưu ý không tháo bu lông hoàn toàn. Việc nới lỏng trước như vậy là để không phải dùng lực quá lớn sau khi đội bánh lên, nhằm tránh làm quay bánh sau khi đã nâng và có thể khiến con đội không còn vững, dẫn đến lật.

lop-du-phong-mercedes-04.jpg

Hãy đảm bảo không còn người trên xe và động cơ đã tắt. Đặt con đội vào đúng vị trí điểm kích của bánh cần thay. Xe có 4 điểm kích, hai điểm ngay sau lồng vè bánh trước và hai điểm ngay phía trước lồng vè bánh sau. Lưu ý không đặt con đội vào bất kỳ vị trí nào khác bên dưới gầm xe. Quay cờ lê vòng cho đến khi con đội nằm hẳn vào vị trí điểm kích, điểu chỉnh để con đội thẳng đứng và chân con đội nằm phẳng trên nền. Tiếp tục quay cờ lê cho đến khi bánh xe được nâng lên cách nền tối đa 3cm.

lop-du-phong-mercedes-05.jpg

Tháo hoàn toàn bu lông trên cùng, lắp chốt định tâm vào vị trí bu lông này, sau đó tháo hoàn toàn 4 bung lông còn lại, rồi nhấc bánh ra ngoài. Vệ sinh bề mặt tiếp xúc của moay-ơ bánh dự phòng (hoặc bánh thay mới), đặt một lỗ bu lông trên cùng của bánh dự phòng lên chốt định tâm rồi đẩy bánh vào. Siết 4 bu lông (ngoại trừ lỗ bu lông đang có chốt định tâm) cho đến khi bánh xe được cố định chặt. Tháo chốt định tâm và siết bu lông cuối cùng.

lop-du-phong-mercedes-06.jpg

Hạ con đội và đặt qua một bên, sau đó siết đều tất cả các bu lông bánh xe theo thứ tự vẽ hình ngôi sao, với lực siết 150Nm. Kiểm tra áp suất lốp theo tiêu chuẩn, sắp xếp các dụng cụ và lốp hư hỏng vào ­­khoang hành lý.

lop-du-phong-mercedes-09.jpg

Bánh xe dự phòng chỉ là giải pháp tình thế, tốc độ xe tối đa cho phép khi sử dụng bánh dự phòng là 80km/h. Đồng thời bánh dự phòng cần được thay mới sau nhiều nhất 6 năm. 

Thực hiện xong tất cả các bước trên là bạn đã thay xong bánh bị xẹp bằng bánh dự phòng và tiếp tục hành trình. Tuy nhiên bánh dự phòng chỉ là giải pháp tình thế. Với kích thước bản lốp hẹp, bánh dự phòng không được dùng để chạy thường xuyên và tốc độ xe tối đa của xe cho phép khi đang lắp bánh dự phòng cũng chỉ là 80km/h. Đặc biệt, lốp xe làm từ cao su, có thể bị lão hóa theo thời gian kể cả khi không sử dụng. Do đó lốp xe phải được thay thế sau nhiều nhất là 6 năm bất kể độ mòn thế nào, và điều này cũng áp dụng đối với bánh dự phòng. Vì vậy hãy để ý đến thời hạn sử dụng của bánh dự phòng trên chiếc xe của bạn. Ngoài ra, xe sau khi được lắp bánh dự phòng, thì hệ thống cảnh báo áp suất sẽ không còn hoạt động hoặc hoạt động không chính xác. Ngay khi có thể, hãy liên hệ các đại lý chính hãng của Mercedes-Benz để xử lý bánh xe nguyên bản bị xẹp, thay lốp mới, cất bánh dự phòng, căn chỉnh lại áp suất và xử lý các thông điệp của hệ thống cảnh báo áp suất lốp.

Vá xe bằng TIREFIT Kit

Mercedes-Benz GLC 200 sử dụng lốp TIREFIT được trang bị kèm bộ vá lốp khẩn cấp (TIREFIT Kit). Nếu không có bánh dự phòng, bạn có thể sử dụng bộ vá này để xử lý chiếc lốp bị xẹp. Tuy nhiên, bộ vá khẩn cấp này chỉ có tác dụng đối với những vết thủng ngắn hơn 4cm. Nếu vết thủng nghiêm trọng hơn, việc vá lốp sẽ không đảm bảo an toàn. Hãy liên hệ ngay đại lý chính hãng gần nhất để có được sự hỗ trợ nếu bạn rơi vào tình huống không thể vá và cũng không có bánh dự phòng để thay thế.

Để vá lốp GLC 200, lấy bộ vá trong ngăn đựng đồ bên trái sàn khoang hành lý và lắp ráp lại với nhau theo sơ đồ bên dưới. Lưu ý, keo vá lốp trong bình keo (1) là chất có hại, tránh tiếp xúc trực tiếp với da và vương vãi khi sử dụng. Sau khi lắp ráp máy bơm (2), bình keo (1) và ống dẫn (6), mở đầu van trên bánh xe bị xẹp và vặn đầu ống dẫn (6) vào miệng van bánh. Ấn phích cắm (3) vào cổng điện 12V trên xe, bật khóa xe sang vị trí cấp điện (vị trí số 1 trên ổ khóa), và bật công tắc máy bơm (4) để tiến hành bơm.

lop-du-phong-mercedes-07.jpg

Trong gian đoạn đầu, keo vá sẽ được bơm vào, áp suất lốp có thể tăng lên tới 500kPa (73PSI), tuy nhiên không tắt máy bơm trong gian đoạn này. Để máy bơm hoạt động trong khoảng 10 phút, áp suất lúc này có thể giảm. Nếu áp suất giảm xuống dưới 200kPa, tức keo vá chưa phát huy hiệu quả. Hãy di chuyển xe tiến hoặc lùi chậm 10m để keo vá tràn đều bên trong lốp. Tiến hành bơm lốp trong thời gian dưới 10 phút thêm một lần nữa. Kiểm tra lại áp suất lốp, nếu áp suất vẫn dưới 200kPa, việc vá lốp được xem như thất bại. Lốp đã bị hư hại và keo vá không có tác dụng. Hãy liên hệ đại lý chính hãng hoặc trung tâm dịch vụ 24/7 gần nhất của Mercedes-Benz để được trợ giúp.

Nếu sau một lần bơm mười phút, áp suất lốp đạt trên 200kPa thì việc vá lốp được tạm xem là thành công. Tắt máy bơm, thu hồi các dụng cụ và nhanh chóng cho xe di chuyển. Dừng xe sau khi lăn bánh khoảng 10 phút để kiểm tra áp suất lốp lốp một lần nữa. Nếu áp suất sau khoảng 10 phút di chuyển xuống dưới 130kPa, việc vá lốp vẫn bị xem là không hiệu quả. Hãy dừng xe và liên hệ đại lý để được hỗ trợ. Nếu sau 10 phút di chuyển, áp suất lốp vẫn duy trì trên 130kPa, việc vá lốp được xem là thành công. Hãy điều chỉnh áp suất lốp về đúng áp suất tiêu chuẩn ghi trên nắp bình xăng.

Lưu ý, việc vá lốp bằng keo cũng chỉ là một giải pháp tình thế, lốp  vẫn có thể bị mất dần áp suất, ảnh hưởng đến tính năng vận hành và sự an toàn. Tốc độ tối đa cho phép đối với xe có lốp được vá bằng keo là 80km/h. Vì vậy sau khi lốp đã được vá thành công thì vẫn cần thận trọng khi điều khiển xe, sớm đưa xe đến đại lý ủy quyền gần nhất để thay lốp mới, đồng thời thay bình keo.