Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg có bản đồ “đường lưỡi bò” và cơ quan này đang trao đổi với 3 bộ: Công Thương, Văn hóa – Thể thao Du lịch và Tư pháp để xem xét hình thức xử lý.

Theo đại diện Tổng cục Hải quan, hành vi vi phạm của doanh nghiệp nhập khẩu và trưng bày xe Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò là rất rõ và doanh nghiệp cũng đã thừa nhận sai phạm. Quan điểm của Tổng cục Hải quan là phải áp dụng biện pháp xử lý vi phạm thích đáng nhất, tuy nhiên đưa vào áp dụng văn bản nào thì các đơn vị trong Tổng cục Hải quan đang nghiên cứu.

Cũng theo vị đại diện này, có ý kiến cho rằng buộc đơn vị nhập khẩu tái xuất chiếc xe vi phạm, song đây là biện pháp xử lý quá nhẹ và đơn giản. “Quan điểm của Tổng cục Hải quan là phải áp dụng biện pháp cứng rắn, thích đáng nhất với hành vi vi phạm này” – đại diện Tổng cục Hải quan khẳng định.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng cho biết, cơ quan Hải quan sẽ trao đổi với 3 bộ Công Thương, Văn hóa – Thể thao Du lịch, và Bộ Tư pháp để xem xét vụ việc. 

“Hiện mức xử phạt cao nhất là tịch thu chiếc xe và sau đó cơ quan chức năng có thể tiêu hủy chiếc xe đó” – vị đại diện cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tô An – Trưởng phòng chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng trong trường hợp vừa qua, chiếc xe Volkswagen Touareg thuộc dạng tạm nhập tái xuất không tham gia giao thông mà chỉ để phục vụ cho việc trưng bày triển lãm hay đào tạo, nghiên cứu thì sẽ không qua kiểm tra tại cơ quan đăng kiểm. 

Thậm chí đối với các xe bình thường, bên đăng kiểm cũng chỉ kiểm tra, thử nghiệm về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Còn các hạng mục như bản đồ không nằm trong quy định kiểm tra của Cục Đăng kiểm. Tuy nhiên, khi có thông tin về vụ việc, cơ quan đăng kiểm đều yêu cầu các đơn vị phải dỡ bỏ.

Trước đó, tại Triển lãm ô tô Việt Nam (Vietnam Motor Show 2019) diễn ra ở TP.HCM từ ngày 23 đến 27-10, hãng xe của Đức Volkswagen đã trưng bày xe có bản đồ chứa “đường lưỡi bò”. Hãng này thừa nhận đã mượn xe của đối tác Trung Quốc để trưng bày.