Chỉnh gương chiếu hậu ô tô không hề khó, nhưng nếu chỉnh không đúng cách lại dễ xảy ra những nguy hiểm. Nắm nó cách chỉnh gương chiếu hậu sẽ giúp bạn lái xe an toàn hạn chế điểm mù của xe rất nhiều.

Điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô có tầm quan trọng thế nào?

Các nhà sản xuất xe ô tô trang bị gương chiếu hậu nhằm giúp các tài xế quan sát nhanh phía sau và hai bên hông xe qua gương chỉ với thao tác liếc mắt chứ không phải quay hẳn đầu để nhìn qua vai.

Tuy nhiên, trên thực tế, do vóc dáng mỗi người mỗi khác, khác về chiều cao về cân nặng,…do đó góc nhìn trên gương ở mỗi người lại có sự chênh lệch nhất định. Vậy nên việc điều chỉnh gương chiếu hậu là điều cần thiết.

gương chiếu hậu
Gương chiếu hậu 2 bên thành xe sẽ được mở rộng, tài xế có thể nhìn được bao quát hơn

Ngoài ra, trong quá trình vận hành, xe bị rung lắc, hoặc gương bị va quệt và dẫn tới bị sai lệch vị trí so với lúc ban đầu. Bên cạnh đó, chỉ cần tài xế điều chỉnh ghế ngồi xa ra hoặc gần lại, ngả hoặc kéo lưng ghế… thì tầm nhìn và phạm vi quan sát qua gương chiếu hậu cũng không còn như cũ. Những lần như vậy, cần điều chỉnh lại gương chiếu hậu cho đúng với vị trí phù hợp để góc nhìn được rộng nhất có thể.

Cách chỉnh gương chiếu hậu

1. Gương giữa

Gương giữa là loại gương được đặt ở giữa bên trong xe. Đối với loại gương này các tài xế chỉ cần chỉnh cần xoay theo hướng có thể quan sát được toàn bộ kính chắn gió phía sau là được.

Nếu muốn có góc quan sát rộng, các chủ xe nên trang bị gương giữa có kích thước lớn. Người dùng cũng có thể nhờ đến sự tư vấn của các cửa hàng cung cấp gương trước khi lắp đặt gương này.

chỉnh gương
Gương giữa là loại gương được đặt ở giữa bên trong xe

2. Gương chiếu hậu hai bên

Đối với gương chiếu hậu hai bên việc tùy chỉnh sẽ phức tạp hơn so với gương giữa. Để việc chỉnh gương chiếu hậu hai bên mang lại hiệu quả cao, có 2 cách đặt gương phổ biến:

Cách 1: Chỉnh gương có góc nhìn hẹp

Chiều ngửa lên – úp xuống (theo trục nằm ngang): Điều chỉnh làm sao có thể nhìn được 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.

Chiều quay ra – quay vào (theo trục thẳng đứng): tài xế nên chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng 1/4 chiều ngang của gương. Khoảng 3/4 còn lại hình ảnh bên cạnh sườn xe để người điều khiển xe có thể quan sát được.

Ưu điểm của cách này là người điều khiển có thể quan sát tốt phần hông xe, các phương tiện phía sau qua hai gương ngoài.

Nhược điểm của cách này là lãng phí không gian, chỗ bị trùng, chỗ bị hẹp. Nghĩa là vùng quan sát của gương chiếu hậu giữa trùng với vùng quan sát của gương hai bên. Trong khi đó góc nhìn phần bên hông trên gương chiếu hậu 2 bên lại bị giảm làm tăng không gian của điểm mù.

cách chính gương chiếu hậu
Điều chỉnh theo cách phù hợp tùy theo điều kiện di chuyển

Cách 2: Chỉnh gương có góc nhìn rộng

Đối với cách chỉnh này, người điều khiển xe khi ngồi thẳng ở tư thế bình thường chỉ quan sát được một phần nhỏ sườn xe phía sau. Điều đó có nghĩa là góc mở phải rộng để quan sát được những xe đi gần hai bên hông. Tuy nhiên, phần khuất sau của gương chiếu hậu 2 bên có thể quan sát được trong gương chiếu hậu giữa. Do đó, chúng ta không phải lo lắng khi bị khuất hình ảnh do nằm trong điểm mù.

Cách chỉnh gương có góc nhìn rộng giúp hạn chế vùng điểm mù phía sau xe. Tuy nhiên cách này lại có nhược điểm là không thuận tiện khi lùi xe.

Để có được tầm quan sát tốt về phía sau và hai bên hông xe thông qua gương chiếu hậu, các tài xế nên dung hòa tốt cả hai cách chỉnh gương theo góc nhìn hẹp và góc nhìn rộng. Bên cạnh đó là điều chỉnh ghế ngồi vào vị trí thoải mái nhất trước khi chỉnh gương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận của bạn.
Vui lòng nhập tên của bạn.