Văn hóa ngồi xe hơi khi đi cùng xe với sếp, ngồi vị trí nào mới đúng?

0
62

Đi chung xe với sếp là tình huống rất thường gặp với dân công sở. Bạn phải chọn vị trí ngồi như thế nào mới “phải phép” và không phật ý sếp, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn những quy tắc cơ bản.

Chắc hẳn không ít các bạn từng ngồi xe ô tô đã tự đặt cho mình câu hỏi: “Một chiếc xe có nhiều chỗ ngồi như thế, đâu mới là chỗ ngồi chuẩn cho từng người? Đặc biệt là trong trường hợp phải đi với một ai đó quan trọng như ông sếp công ty mình chẳng hạn.” Nếu như sếp thường ngồi ở vị trí có thể đối mặt với mọi nhân viên trong một phòng họp, chắc hẳn khi đi xe thì sếp cũng sẽ có vị trí ngồi theo một nguyên tắc bất thành văn nào đó.

Sau đây, chúng ta sẽ đến với một số tình huống giả định về chỗ ngồi của bạn và sếp trên một chiếc xe để bạn chọn vị trí ngồi như sau:

1. Sếp chọn “ôm vô-lăng”​

Lúc này bạn nên ngồi cạnh sếp để trò chuyện thuận tiện, tuyệt đối không ngồi ghế sau nếu không muốn bị nhầm tưởng thành “ông chủ”.

Văn hóa ngồi xe hơi khi đi cùng xe với sếp
Vị trí ngồi sau bên phụ luôn được ưu tiên cho các lãnh đạo

2. Sếp chọn vị trí cạnh tài xế

Bạn nên ngồi ngay sau tài xế để có thể dễ dàng trò chuyện hơn, đồng thời bạn và sếp có thể nhìn bạn khi muốn dễ dàng. Ngồi ngay sau lưng sếp khiến câu chuyện dễ bị ngắt quãng, và đôi khi bạn sẽ bị người ngoài lầm tưởng là cấp trên trong khi sếp lại trông như vệ sĩ riêng của bạn vậy.

3. Sếp chọn ngồi sau bên phụ

Bạn có thể chọn ngồi trước cạnh tài xế để sếp có được không gian riêng. Nhưng trong trường hợp bạn là trợ lý hoặc thư ký thì cứ ngồi phía sau lưng tài xế, như vậy trao đổi công việc sẽ thuận tiện hơn.

4. Sếp chọn ngồi sau lưng tài xế

Lúc này bạn nên ngồi tại ghế phụ phía trước, dù rằng cuộc nói chuyện sẽ không mấy suôn sẻ nhưng sẽ tránh được việc bạn ngồi sau và bị nhầm lẫn vai trò với cấp trên.

5. Sếp yêu cầu bạn lái xe

Lúc này mặc định bạn sẽ không cần lo lắng về việc chọn chỗ ngồi nữa, trừ khi là bạn không có bằng lái ô tô mà thôi. Bây giờ sếp ngồi đâu không quan trọng, vì việc bạn cần ưu tiên là lái xe thay vì đối đáp và trò chuyện.​

Như vậy, các bạn có thể nhận ra điểm chung là không nên ngồi vị trí phía sau bên phụ vì đây là nơi vốn dành cho các ông chủ với độ an toàn và sự thoải mái cao hơn những vị trí còn lại.