Mặc dù tăng liên tục trong những tháng gần đây, giá bán VinFast Lux vẫn thấp hơn so với giá thành sản xuất chiếc xe và doanh nghiệp vẫn đang phải bù lỗ rất nhiều, theo cách tính toán của hãng xe Việt.

Trong các tháng 10 và 11/2019, VinFast là hãng xe duy nhất đi ngược xu thế giảm giá của thị trường khi tăng giá xe liên tục, với mức tăng tổng cộng lên tới hơn 115 triệu đồng. Tuy nhiên, VinFast không coi đây là tăng giá mà cho rằng đó là việc điều chỉnh giá về mức “3 Không” như đã công bố vào thời điểm ra mắt xe. Với giá bán xe hiện tại, VinFast cho biết vẫn đang phải bù lỗ rất nhiều mà theo tính toán của hãng xe Việt, khoản lỗ này lên tới gần 300 triệu đồng/xe.

“Đúng là VinFast đang đi ngược thông lệ thị trường, khi công bố tăng giá bán xe Lux trong tháng 10 và tháng 11, nhưng chúng tôi chỉ đang kiên định thực hiện kế hoạch của mình, khi từng bước đưa giá xe về mức “3 Không” như đã công bố. Với giá bán hiện tại, chúng tôi vẫn đang phải bù lỗ rất nhiều cho mỗi chiếc xe bán ra”, bà Nguyễn Thị Vân Anh – phó Tổng Giám đốc thường trực VinFast cho hay.

Không những vậy, khoản lỗ trên đã thấp hơn đáng kể so với dự kiến ban đầu. Mức giá “3 Không” hiện tại mà VinFast đưa ra với các mẫu Lux A2.0 và Lux SA2.0 lần lượt là 1,266 tỷ và 1,544 tỷ đồng. Giá “3 Không” ban đầu mà VinFast công bố là 1,366 tỷ và 1,818 tỷ đồng. Giá bán 2 mẫu xe “chịu lỗ” tới tay khách hàng là 999,1 triệu và 1,391 tỷ đồng. Lý do mà VinFast đưa ra là bởi doanh nghiệp đã nội địa hoá được nhiều linh kiện, tối ưu hoá quy trình sản xuất, làm giảm đáng kể chi phí sản xuất và quản lý sản xuất.

Riêng mẫu Fadil có giá “3 Không” hiện tại tăng nhẹ so với dự kiến trước đây, từ 423 triệu lên 455,6 triệu đồng. Giá bán “chịu lỗ” tới tay người tiêu dùng là 359 triệu đồng. Nguyên nhân có sự tăng giá “3 Không” là bởi các nhà cung cấp điều chỉnh tăng giá bán linh kiện.

Lên tiếng trước việc tăng giá, VinFast lần đầu giải thích khoản lỗ gần 300 triệu đồng/xe bán ra, công bố chi tiết giá thành sản xuất xe - Ảnh 2.

Bảng giá thành mà VinFast công bố cho thấy hãng chịu lỗ 267 triệu đồng/xe Lux A2.0.

Để giải thích rõ hơn về khoản lỗ, VinFast lần đầu công bố chi tiết giá thành ô tô VinFast. Trong đó, tổng giá thành được chia ra thành chi phí sản xuất và chi phí bán hàng, marketing. Chi phí sản xuất gồm chi phí cho nguyên vật liệu, vận chuyển và thuế nhập khẩu, sản xuất, bảo hành và quản lý sản xuất. Chi phí bán hàng và marketing gồm chi phí cho lưu kho và vận chuyển, bán hàng, quản lý kinh doanh, marketing và khuyến mại cùng khoản bán hàng khác. Giá “3 Không” bằng tổng giá thành cộng thuế tiêu thụ đặc biệt. Giá này chưa gồm VAT.

Lên tiếng trước việc tăng giá, VinFast lần đầu giải thích khoản lỗ gần 300 triệu đồng/xe bán ra, công bố chi tiết giá thành sản xuất xe - Ảnh 3.

Với mẫu xe Lux A2.0, chi phí sản xuất là 783,7 triệu, chi phí bán hàng và marketing là 196,9 triệu. Tổng giá thành sản xuất xe là 980,6 triệu. Cộng thêm thuế tiêu thụ đặc biệt 285,5 triệu, giá “3 Không” của xe là 1,266 tỷ đồng.

Lên tiếng trước việc tăng giá, VinFast lần đầu giải thích khoản lỗ gần 300 triệu đồng/xe bán ra, công bố chi tiết giá thành sản xuất xe - Ảnh 4.

Mẫu xe Lux SA2.0 có chi phí sản xuất là 875,4 triệu, chi phí bán hàng và marketing là 271,5 triệu. Giá thành sản xuất 1 chiếc Lux SA2.0 là 1,147 tỷ. Thuế tiêu thụ đặc biệt áp cho mẫu xe này là 397,4 triệu. Giá “3 Không” là 1,544 tỷ đồng.

Lên tiếng trước việc tăng giá, VinFast lần đầu giải thích khoản lỗ gần 300 triệu đồng/xe bán ra, công bố chi tiết giá thành sản xuất xe - Ảnh 5.

Chi phí sản xuất của VinFast Fadil là 288,1 triệu, trong khi chi phí bán hàng và marketing là 74,4 triệu. Tổng giá thành sản xuất xe là 362,5 triệu. Cộng với thuế tiêu thụ đặc biệt 93,1 triệu, giá “3 Không” của Fadil là 455,6 triệu đồng.

Lên tiếng trước việc tăng giá, VinFast lần đầu giải thích khoản lỗ gần 300 triệu đồng/xe bán ra, công bố chi tiết giá thành sản xuất xe - Ảnh 6.

Bảng giá thành chi tiết các mẫu VinFast Lux và Fadil mà hãng công bố.

Ngoài ra, VinFast còn cho biết hãng đang phải chịu khoảng 11.000 tỷ đồng chi phí khấu hao và chi phí tài chính. Chi phí khấu hao gồm tổng đầu tư luỹ kế và chi phí khấu hao. Chi phí tài chính gồm tổng gốc vay dự kiến và chi phí lãi vay. Mức giá “3 Không” không bao gồm các loại chi phí này.

Lên tiếng trước việc tăng giá, VinFast lần đầu giải thích khoản lỗ gần 300 triệu đồng/xe bán ra, công bố chi tiết giá thành sản xuất xe - Ảnh 7.

Khoản chi phí tài chính và chi phí khấu hao 11.000 tỷ đồng mà VinFast vẫn đang phải gánh.