BAIC đang cực kỳ quyết tâm trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler sau khi đồng hương Geely thực hiện thành công động thái tương tự hồi năm ngoái.

Các hãng xe Trung Quốc nhăm nhe nuốt phần lớn cổ phần của hãng mẹ Mercedes-Benz

Trích dẫn từ một nguồn tin giấu tên, Reuters cho biết BAIC đang rất quyết tâm tăng gấp đôi lượng cổ phần Daimler mà họ đang nắm giữ từ 5 lên 10% bằng cách thâu tóm cổ phiếu từ các bên thứ 3 giao dịch ngoài thị trường mở.

Các hãng xe Trung Quốc nhăm nhe nuốt phần lớn cổ phần của hãng mẹ Mercedes-Benz - Ảnh 1.

BAIC đang là cổ đông lớn thứ 3 của Daimler, vị trí dẫn đầu thuộc về một tập đoàn khác tới từ Trung Quốc là Geely với 9,69% cổ phần mua lại vào năm 2018 vừa rồi. Con số dự định 10% là vừa vặn đủ đưa BAIC lên vị thế số 1 đồng thời mang lại cho họ một ghế trong Ban kiểm soát của Daimler – vinh dự mà ngay cả Geely cũng chưa có được.

Đơn vị giúp BAIC hiện thực hóa tham vọng lần này tiếp tục là HSBC – ngân hàng đã giúp tập đoàn Trung Quốc mua được 5% cổ phần gốc hồi tháng 7. Về phần mình, Daimler cho biết chưa nhận được thông báo chính thức nào từ phía BAIC về việc mua thêm cổ phần.

Các hãng xe Trung Quốc nhăm nhe nuốt phần lớn cổ phần của hãng mẹ Mercedes-Benz - Ảnh 3.

Một số nguồn tin từ Trung Quốc cho biết BAIC muốn vượt mặt Geely trong cuộc đua giành cổ phần Daimler để xây chắc vị trí đối tác nội địa số 1 của tập đoàn Đức tại thị trường Trung Quốc. Thực tế, BAIC và Daimler đã bắt tay chặt chẽ trong nhiều năm qua thông qua liên doanh Beijing Benz Automotive và nhà máy Bắc Kinh.