Những lưu ý cần làm để lái xe an toàn vào ban đêm

0
39

Lái xe vào ban đêm luôn mang đến những nguy hiểm khôn lường. Muốn lái xe ô tô vào ban đêm một cách an toàn thì đừng bỏ qua những điêu cực kỳ hữu ích sau đây.

Khi lái xe ô tô vào ban đêm người lái thường phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế, điều đó làm suy giảm đi khả năng phán đoán cũng như sự nhạy bén giải quyết tình huống của bạn bị suy giảm. Bên cạnh đó, nếu lái xe vào ban đêm người lái còn phải đối mặt với những cơn buồn ngủ bất chợt. Điều đó sẽ gây nguy hiểm rất lớn đối với chính bản thân bạn cũng như mọi người xung quanh. Theo thống kê của Ủy ban An toàn Quốc gia, tỷ lệ tử vong do tai nạn vào ban đêm cao gấp 3 lần so với ban ngày.

Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có hành trình an toàn hơn:

Làm sạch kính chắn gió

Bên cạnh bụi bẩn, các tạp chất khác như phân chim, hóa chất bám trên kính lái thành vệt nhỏ mà gạt nước không xử lý được. Tất cả những thứ đó sẽ làm hạn chế tầm quan sát.

Sử dụng khăn sạch, dung dịch lau kính chuyên dụng sẽ giúp làm sạch kính chắn gió.

làm sạch kính xe
Sử dụng khăn sạch, dung dịch lau kính chuyên dụng sẽ giúp làm sạch kính chắn gió

Làm sạch gương chiếu hậu trong và ngoài xe

Gương chiếu hậu trong xe cũng phải được làm sạch bằng khăn và dung dịch lau kính chuyên dụng như kính chắn gió. Cố gắng tránh chạm ngón tay vào mặt gương vì mồ hôi hay dầu mỡ sẽ tạo ra ánh sáng lóa.

Ngoài ra, việc điều chỉnh gương chiếu hậu chính xác, sẽ giúp việc quan sát đằng sau an toàn hơn, và không bị lóa bởi đèn pha xe sau.

Làm sạch đèn pha

Đèn pha sạch và sáng cũng giúp giảm độ chói cho các xe đối diện, tránh làm họ mất kiểm soát. Lớp bụi bẩn hay dính dầu trên bề mặt đèn pha làm biến dạng ánh sáng.

Ngoài cách lau rửa thủ công, một số dòng xe có chức năng tự động rửa đèn pha.

làm sạch đèn pha
Đèn pha sạch và sáng cũng giúp giảm độ chói cho các xe đối diện

Kiểm tra thị lực

Sau một thời gian định kỳ hoặc trước mỗi hành trình dự định bạn nên tới phòng khám chuyên khoa mắt, kiểm tra lại thị lực. Bên cạnh những suy giảm thường thấy của thị lực theo thời gian, những tật về mắt cũng ảnh hưởng đến tầm nhìn và ánh sáng chói đèn pha ban đêm.

Không nhìn vào đèn xe đối diện

Trên những đoạn không có đèn đường, ánh đèn pha xe đối diện khá nguy hiểm. Đưa tầm mắt ra khỏi chùm sáng đó bằng cách nhìn về phía bên phải để canh làn đường hoặc nhìn về phía xa của làn đường để căn vị trí xe của bạn trên đường.

Nếu đèn đối diện quá sáng, hoặc đường xấu, bạn phải giảm tốc hoặc dừng lại cho đến khi xe đối diện đi qua. Tuy nhiên việc dừng hẳn cần đảm bảo không có xe nào phía sau.

Chống lóa gương chiếu hậu trong xe

Gương chiếu hậu trong xe sẽ có một công tắc lật để loại bỏ chói từ phía sau trong gương của bạn. Các dòng xe cao cấp, gương chiếu hậu chống chói tự động được trang bị sẵn.