Số người chết vì tai nạn giao thông trong 6 ngày đầu Tết tăng, Bộ Giao thông báo cáo Chính phủ ra sao?

0
15

Bộ GTVT vừa báo cáo Chính phủ tổng hợp nhanh tình hình giao thông trước và trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tính tới hết ngày mùng 4 Tết.

Theo Bộ GTVT, về công tác quản lý vận tải và dịch vụ vận tải, đối với lĩnh vực đường bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ, các Sở GTVT, các nhà đầu tư và các Ban QLDA thực hiện tốt công tác bảo đảm ATGT phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Tết.

Về tình hình ùn tắc giao thông, Bộ GTVT cho biết, do được chuẩn bị tốt về điều kiện đường sá êm thuận, công tác tổ chức phân luồng hợp lý và sự tăng cường hướng dẫn giao thông của lực lượng chức năng nên không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng, kéo dài như một số năm trước mà chỉ xảy ra ùn ứ, tắc giao thông cục bộ ở một số ít thời điểm lưu lượng tăng cao trên các tuyến huyết mạch cửa ngõ Thủ đô Hà Nội và TP.HCM.

“Sáng ngày mùng 4 Tết, xe khách tuyến cố định liên tỉnh đã bắt đầu tăng số lượng xe vận chuyển để phục vụ hành khách, một số tuyến đã hoạt động trở lại như ngày thường để phục vụ sự đi lại của nhân dân”, văn bản của Bộ GTVT nêu rõ.

Lĩnh vực vận tải đường sắt cũng đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Các công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội, Sài Gòn và các chi nhánh đã huy động 100% quân số bảo vệ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phòng ngừa cháy nổ, phòng chống tội phạm hình sự tại các nhà ga, trên các đoàn tàu,..

Đánh giá về công tác đảm bảo ATGT, Bộ GTVT cho biết, qua số liệu thống kê 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tai nạn thương tích nói chung và TNGT nói riêng liên quan tới nồng độ cồn đã giảm sâu so với các năm trước.

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, số ca cấp cứu do TNGT đã giảm 18,2% so với kỳ Tết Kỷ Hợi 2019, riêng ngày mùng 4 Tết giảm 23,5%.

“Tuy nhiên, theo số liệu thống kê thì số người chết vì TNGT đã tăng so với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019, nguyên nhân của các vụ TNGT có nạn nhân tử vong và bị thương nặng chủ yếu là liên quan tới vi phạm quy định nồng độ cồn, tốc độ khi lái xe và không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe máy, xe đạp điện tại một số địa phương, đặc biệt tại các vùng nông thôn”, Bộ GTVT cho biết.

Trong thời gian tới, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan chú trọng một số nhiệm vụ cụ thể như: Tăng cường phương tiện đủ điều kiện an toàn kỹ thuật, nhân lực có chất lượng, các điều kiện về hậu cần để đảm bảo đủ năng lực phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đến các điểm Lễ hội, đặc biệt là các Lễ hội có tính chất quốc gia với thời gian kéo dài (Đền Hùng, Chùa Hương, Yên Tử, Núi Bà Đen, Thất Sơn, Bà Nà…).

Bố trí đủ phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại sau Tết; kiểm tra, giám sát thường xuyên các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATGT như điều kiện an toàn của phương tiện, thời gian lái xe, chở đúng tải trọng, đúng số người quy định; đình chỉ hoạt động ngay các phương tiện không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật và người điều khiển phương tiện không đáp ứng các quy định của pháp luật.

Các cảng hàng không sân bay, các hãng hàng không nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của hành khách, đặc biệt hành khách là người cao tuổi, người khuyết tật… có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến…