Xe BMW bị nhiều người Việt gán mác “dễ hỏng” và đúng là các Bimmer hay phải lui tới garage nhưng câu chuyện dưới đây cho thấy một góc khác của vấn đề.

Nhân vật trong bài viết là anh Nguyễn Tuấn Long, sinh năm 1989, hiện là doanh nhân tại Hà Nội. Anh đã từng sử dụng một chiếc Mercedes-Benz C300 W204 và BMW mui trần. Những chia sẻ dưới đây của anh Long cho thấy một câu chuyện khác mà nhiều người hay hiểu nhầm về BMW tại Việt Nam.

Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 1.

Trước khi đi vào câu chuyện chính, tôi muốn chia sẻ về cơ duyên dẫn mình tới với xe Đức nói chung và BMW nói riêng.Tình yêu xe Đức với riêng tôi mà nói, khởi nguồn từ những chiếc Mercedes-Benz. Sau những năm tháng mỏi lưng cùng phân khối lớn, chiếc xe Đức đầu tiên mà tôi sở hữu là một chiếc Mercedes-Benz C300 AMG W204. Thế nhưng, sự điềm đạm, sang trọng và êm ái của Mercedes-Benz cũng làm thiếu vắng cảm giác được cầm cương một con thú dữ.

Tôi tìm đến với BMW như bản năng của một thanh niên trẻ tuổi, để thoả mãn đam mê được tiếp tục cầm lái những cỗ máy của người Đức, và quan trọng nhất là để được khác biệt. Mercedes-Benz C-Class nay đã là một cái tên quá phổ biến. Và thay vì “đàn ông hoá” từng đường nét, Mercedes-Benz nay có nhiều đường cong bo tròn hơn. Những chiếc “Mẹc” ngày nay thiết kế unisex hơn, và là một người đàn ông đang có quyền lựa chọn, tôi chọn BMW.

Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 2.

Với tiêu chí của bản thân, tôi muốn mua một chiếc xe nguyên bản nhất có thể để thực hiện “dự án” của riêng mình. Nói “dự án” nghe to tát nhưng trên thực tế, ban đầu tôi chẳng có nhiều dự định với chiếc xe này. Hoặc có lẽ do những tháng ngày chạy “Mẹc” già đã làm tôi quên đi niềm vui thú tốc độ? Cùng thời điểm tìm mua xe, tôi cũng chỉ tìm hiểu và đặt sẵn 1 bộ bodykit, bánh mâm cỡ lớn và lốp runflat đi kèm. Nghĩ vậy chắc là đủ, thoả mãn phần nhìn đã. Thế rồi tôi cũng kiếm được xe, một chiếc BMW 328i model 2015 với odo hơn 30.000 km.

Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 3.

Xe về là tôi mang ra xưởng quen để lên đồ luôn, không nghĩ ngợi và không chờ đợi. Ngoài những lần bảo dưỡng định kì, tôi đã nghĩ rằng chắc có lẽ mình sẽ không gặp lại họ để lắp thêm hay thay đổi một bộ phận nào nữa. Nhưng suy nghĩ đó của tôi là sai lầm, và cái sai được thấy ngay sau khi đống đồ mới được lắp lên chiếc xe mới tậu.

*Ôi sao cái hộc bánh xe nó rộng thế hả trời*

Bộ bodykit khá ổn và ưng ý, mâm và bánh xe đẹp miễn chê, nhưng combo này cộng hưởng lại đem tới một khoảng hở khá lớn giữa lốp và vòm bánh xe. Tôi đang mơ mộng về một chiếc 3-Series với ngoại hình thể thao hết sức có thể, nên chi tiết này không thể chấp nhận được. Và thế là, tôi lại phải tìm hiểu và độ thêm phuộc hạ gầm, sau vài ngày tìm hiểu và đặt hàng, tôi lại phải ra xưởng để hoàn thiện tác phẩm dở dang của mình.

Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 4.

“Con Bim” của tôi như lột xác hẳn nhờ dàn phuộc mới. Khỏi phải nói tôi vui thế nào. Dù chạy xe có xóc, cứng thì tâm lý có cái mới, vẫn cứ thấy vui. Dàn chân mới làm chiếc xe thay đổi đáng kể về cảm giác vận hành, yên tâm hơn hẳn khi chạy tốc độ cao. Cả thân xe lúc nào cũng như ghì xuống mặt đường. Cảm giác này, chắc chắn không thể có được ở một chiếc xe nguyên bản.

Mải miết với đam mê tốc độ, tôi cũng đôi lần phải phanh dúi dụi. Sau những lần đó, tôi quyết định tận hưởng đam mê tốc độ ở một chừng mực nhất định. Và để có thể yên tâm hơn khi lút ga, như một quán tính, tôi lại lao vào tìm hiểu để nâng cấp hệ thống phanh. Thế là tôi lại phải đến xưởng, lại phải nhờ cậy đến các anh thợ. Khoảnh khắc hệ thống phanh Brembo hoàn toàn mới được lắp đặt, cũng là khoảnh khắc tôi hiểu rằng, trong dự án độ xe to lớn của tôi, xe còn phải có nhiều dự án nhỏ hơn nữa.

Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 5.

Mercedes-Benz ở Việt Nam hiện nay đa số là lắp ráp, với số lượng trang bị khủng. BMW dù có giá tương đương nhưng là hàng nhập khẩu, nhưng bị cắt hầu hết trang bị. Sau khi ngoại thất được hoàn thiện ở mức độ “sương sương”, tôi khá hài lòng.

Nhưng có một thực tế về độ ngoại thất, đó là mình được ngắm thì ít mà người ta được ngắm thì nhiều. Cơn nghiện lại đưa đẩy tôi đến với nhu cầu nâng cấp nội thất, với hệ quy chiếu chính là chiếc Mercedes-Benz tôi sử dụng trước đây, làm thế nào để đầy đủ tiện nghi, thể thao những không kém phần sang trọng.

Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 6.

Từng món đồ được tôi lựa chọn và đặt về, bao gồm vô-lăng M3, cụm đồng hồ điện tử mã hiệu 6WB phía sau vô-lăng, màn hình chính NBT cỡ lớn,… Khác với Mercedes-Benz, không khó để kiếm những seller bán phụ tùng BMW chính hãng tại Việt Nam. Trừ chuyện mâm lốp, hầu hết chi tiết nâng cấp dạng như thế này chỉ có hàng chính hãng. Để tiện trao đổi về các món đồ, không còn cách nào khác, tôi thường phải qua lại xưởng để bàn bạc với seller.

Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 7.

Tần xuất đến xưởng của tôi ngày càng dày đặc vì câu chuyện không còn dừng lại ở việc đặt đồ về và lắp lên xe. Vô-lăng, cụm đồng hồ và màn hình chính đều là những nâng cấp cần thêm can thiệp về phần mềm để có thể sử dụng đầy đủ các chức năng. Các seller sẽ làm việc này, với chi phí đã được tính vào giá bán.

Cụm đồng hồ 6WB có thể code thêm kha khá chức năng hay ho như hiển thị bài hát khi chơi nhạc hay hiển thị bản đồ khi di chuyển. Thay đổi các chế độ hiển thị với từng chế độ lái khác nhau. Sau cùng, về phần nhìn và tiện nghi, nội thất “con Bim” của tôi cũng không thua kém nhiều “Mẹc” già hồi trước nữa.

Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 8.

Tôi sớm nhận ra rằng dù có nâng cấp công suất, hay đắp lên xe bao nhiều đồ đi chăng nữa, thì đó cũng là câu chuyện mà ai cũng có thể làm được, miễn là có đam mê, và tài chính cho phép. Tôi muốn sở hữu một thứ gì đó thật độc trên trên 3-series này, và có lẽ hợp lý hơn cả là… tự làm lấy.

Sau nội thất thì hệ thống chiếu sáng của chiếc BMW chính là thứ khiến tôi muốn thay đổi để hơn thua với Mercedes-Benz. Đèn halogen tiêu chuẩn của 3-Series thực sự… xấu tệ. Tôi nghĩ ra một giải pháp điên cuồng cho câu chuyện này, đó là sử dụng lõi đèn laser light của đàn anh BMW 7-Series để lắp vào khuôn của chiếc BMW 3-Series này. Các phụ tùng được tôi đặt mua về, đèn của BMW 3-Series mua cũ thì dễ và khá rẻ, nhưng đèn của BMW 7-Series thì tôi chọn mua đèn cũ một chút và có hư hỏng nhẹ phía ngoài để giảm giá mua lại, vì cốt thì cũng chỉ cần đến lõi đèn bên trong.

Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 9.

Không còn là câu chuyện của thợ nữa, vì chính tôi cũng xắn tay áo vào làm. Để làm được khuôn đèn, tôi phải tạo hình bằng mika rồi đổ khuôn bằng nhựa chịu nhiệt. Toàn bộ quá trình làm là thủ công nên mất tới gần 2 tháng để có thể ra được kích thước chính xác và phù hợp với cụm đèn liếc của BMW 7-Series. Sau cùng, một hệ thống quạt gió nhỏ được bổ sung để bộ đèn không gặp phải hiện tượng hấp hơi.

Tôi tin mình đang sở hữu chiếc BMW 3-Series sở hữu đèn lazer độc nhất Việt Nam. Sau này nếu có bán xe, tôi tin là nếu chủ nhân mới có wrap màu gì đi chăng nữa, thì tôi sẽ nhận ra ngay chiếc xe con cưng của mình bằng bộ đèn đầy tâm huyết này.

Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 10.

Nếu đã đọc đến đây, chắc các bạn đã nghĩ rằng chặng đường độ xe của tôi khá yên ả, và tôi may mắn gặp được những người thợ tốt. Nhưng mọi chuyện không hẳn như vậy.

Phần đông thợ Việt Nam có tay nghề khá hạn chế, hoặc nếu giỏi thì chỉ chuyên sâu một phần nhỏ. Ví dụ như anh thợ độ đèn cùng tôi sẽ chỉ biết sâu về chuyện độ đèn, còn chuyện tháo lắp xe trước và sau khi độ đèn thì không hề. Và tôi, cũng chính là nạn nhân chịu thương đau trong chính câu chuyện của mình.

Đó là một ngày hè 2019, khi bộ đèn lazer đang trong quá trình hoàn thiện. Tôi cần chiếc BMW cho một sự kiện tại Hải Phòng. Đắng một nỗi là khi lắp lại xe, những anh thợ đã không cẩn thận với phần vè trước. Kết quả, khi chạy trên cao tốc, phần vè bị tụt xuống, bị cà gần hết vào bánh xe và mặt đường. Dù đang mặc vest đi đến sự kiện sang trọng, trôi cũng phải dừng vào làn khẩn cấp, xắn tay đẩy tạm vè lên để đến cho kịp giờ.

Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 11.

Nỗi khổ chưa dừng lại, hệ thống cảm biến nhiệt độ cũng nằm ngay tại vị trí của cái vè định mệnh đó, ngay lập tức “toang” khi va chạm với mặt đường. Khi cảm biến hỏng, hệ thống nhận thông báo nhiệt độ ngoài trời ở mức âm, và tất cả điều hoà trong xe tự động mở ở nhiệt độ cao. Tôi chỉ còn cách hạ kính chạy nốt cao tốc nếu không muốn mồ hôi vã ra như tắm, thấm hết vào bộ vest đang thơm lừng đã được chuẩn bị riêng cho sự kiện hôm đó.

May mắn là khi đến Hải Phòng, tôi tìm mua được 1 bộ cảm biến của BMW 5-Series để lắp tạm. Từ đó tôi cũng rút ra kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân, đồng thời cũng tăng thêm thời gian đến xưởng, chỉ để trông thợ, nếu không muốn những sự cố như trên tiếp tục xảy ra.

Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 12.

Xe đâm đụng, va quệt thì mang đi bảo hành, đó là câu chuyện đương nhiên đối với nhiều chủ xe, nhưng chắc chắn không phải là những chủ xe độ như tôi. Độ mâm/lốp lớn đồng nghĩa với việc sử dụng sai thông số từ nhà sản xuất ghi trên đăng kiểm. Đó cũng là cái cớ để các đơn vị từ chối làm bảo hiểm cho khách hàng.Nhìn chiếc xe của mình, chắc chẳng có bảo hiểm nào đồng ý chi trả. Nếu đen đủi bị đâm đụng, móp méo, giải pháp kinh tế và tiết kiệm thời gian nhất vẫn chỉ có thể là đem ra xưởng. May mắn thì cuối năm cũng phải sơn quây lại một lần, hoặc dán lại lớp wrap mới. Chỉ có số ít cơ sở đăng kiểm tại Việt Nam đồng ý cho ghi thêm cỡ mâm lốp mới. Theo tôi, đó cũng là lý do mà nhiều chủ xe tại Việt Nam, đặc biệt là những Bimmer mới nhập môn chưa dám chơi lớn.

Danh sách các món đồ nâng cấp

Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 13.
Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 14.
Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 15.
Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 16.

Sau cùng, tôi chợt hiểu câu nói: “Muốn chơi BMW phải chơi thân với garage sửa xe” không phải là ám chỉ tần suất hỏng vặt của những chiếc BMW. Đó là bởi một Bimmer chính hiệu thì trước sau, ít nhiều cũng sẽ độ xe. Qua câu chuyện của chính bản thân tôi, chắc các bạn cũng hiểu rằng trước, trong và sau quá trình độ, Bimmer không thể không lui tới các garage. Thậm chí, nếu như quá trình độ đã thực sự hoàn thiện, chủ xe vẫn sẽ phải thường xuyên lui tới để kiểm tra sự ổn định của các chi tiết nâng cấp, giúp bảo đảm an toàn trong quá trình di chuyển.

Còn nếu là một người thích giữ xe nguyên bản, quên garage đi, vì tất cả những gì bạn cần làm sẽ chỉ là thay dầu và đổ xăng!

Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 17.
Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 19.
Chủ xe giải oan: “Chơi BMW, tôi dần hiểu vì sao các Bimmer phải thân với các garage sửa xe” - Ảnh 20.