Bỏ giấy phép lái xe đang bị tạm giữ để thi lấy giấy phép lái xe khác được không? Đó là thắc mắc của nhiều người khi nghị định 100 có hiệu lực.

Về nguyên tắc, người vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền. Bạn đã bị xử phạt vi phạm vượt đèn đỏ và bị tạm giữ giấy phép lái xe, nếu bị mất biên bản vi phạm, bạn có thể đến Đội CSGT, nơi đang giữ giấy phép lái xe của bạn trình bày để nơi đây truy tìm lại và bạn phải nộp phạt (cũng như tiền chậm nộp phạt) theo qui định.

Trường hợp bạn không nộp phạt mà làm hồ sơ thi lại bằng lái xe mới, khi nộp hồ sơ thi lại, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra tính xác thực của bằng lái, xác minh dữ liệu liên quan. Nếu phát hiện giấy phép lái xe cũ của bạn đang bị cảnh sát giao thông tạm giữ để xử lý vi phạm giao thông mà bạn cố tình khai báo mất hoặc có hành vi gian dối khác thì sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe và hồ sơ gốc, thậm chí có thể bị thu giấy phép lái xe vĩnh viễn.

vi phạm giao thông
Trong trường hợp bạn bị tước GPLX thì bạn không được phép tham gia giao thông

Cụ thể, tại Điểm g, Khoản 3, Điều 37 Nghị định 100/NĐ-CP về xử phạt hành vi vi phạm đào tạo và sát hạch lái xe:

– Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Nếu bạn chưa biết, GPLX được cấp lại mặc dù có chung số GPLX với GPLX cũ, nhưng số phôi hoàn toàn khác. Cơ sở dữ liệu của CSGT chỉ lưu lại số phôi của GPLX được cấp lần cuối cùng, vì thế nếu bạn sử dụng GPLX báo mất sẽ không khó để lực lượng chức năng phát hiện và xử lý.

bằng lái xe
GPLX được cấp lại mặc dù có chung số GPLX với GPLX cũ, nhưng số phôi hoàn toàn khác

Về cấp lại Giấy phép lái xe cũng có những điều kiện riêng và đã được quy định tại Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

– Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

– Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, bạn sẽ được cấp lại giấy phép lái xe.”

Trong trường hợp bạn bị tước GPLX thì bạn không được phép tham gia giao thông. Nếu bạn bị tạm giữ GPLX thì trong thời hạn bị tạm giữ bạn vẫn được phép điều khiển phương tiện. Việc tạm giữ giấy phép lái xe không làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng giấy phép mà chỉ đảm bảo bạn nộp tiền phạt đúng hạn. Nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản, người vi phạm chưa đến để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.