Phanh ô tô không chỉ đơn giản là dừng xe mà còn đảm bảo vận tốc sao cho ổn định. Tuy nhiên, trong nhiều tình huống tài xế không biết cách phanh sẽ gây nguy hiểm.

Theo các chuyên gia, người lái xe cần lưu ý các nội dung dưới đây để biết cách dừng xe tối ưu nhất cho cả hộp số sàn và số tự động.

Những điều cần lưu ý khi phanh xe

Nếu điều khiển một chiếc xe tải hoặc một chiếc SUV, lái xe hãy chú ý hơn đến tốc độ xe trong điều kiện thời tiết xấu. Những loại xe này có vị trí ngồi và trọng tâm xe cao hơn nhiều so với các dòng xe khác, do đó nguy cơ lật xe cũng cao hơn nhiều so với các loại dòng xe khác khi xe bị phanh trong những trường hợp khẩn cấp.

Một chiếc xe di chuyển không thể tránh khỏi quy luật tác động của vật lý, đó là lực quán tính. Xe có trọng lượng lớn hơn có nghĩa là quãng đường phanh cũng dài hơn. Do đó trọng lượng của xe cũng là một nhân tố quan trọng trong quá trình phanh xe của bạn.

cách phanh xe an toàn
Trọng lượng của xe cũng là một nhân tố quan trọng trong quá trình phanh xe của bạn

Hãy nhớ giữ khoảng cách với các xe khác ở phía trước, bên hông và phía sau xe của bạn. Trong điều kiện thời tiết xấu, lái xe nên gia tăng khoảng cách với các phương tiện khác để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ xảy ra va chạm.

Hãy chú ý đến loại lốp xe đang sử dụng cho phù hợp với điều kiện vận hành. Có nhiều loại lốp xe được sử dụng tương ứng với các điều kiện đường khác nhau. Do đó, việc sử dụng loại lốp thích hợp sẽ tăng khả năng vận hành và đảm bảo quãng đường phanh tốt hơn.

Nên chọn mua những xe có trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS). Hệ thống này sẽ giúp xe giảm đáng kể quãng đường phanh trong bất kỳ điều kiện thời tiết hay đường trường nào.

Kỹ thuật phanh

Trước khi phanh nên quan sát gương chiếu hậu. Không nên đạp phanh gấp, gây trượt, khó kiểm soát tay lái. Nên cố gắng tránh đạp phanh ở những chỗ xóc, giảm ga và phanh trước lúc đến chỗ xóc là tốt nhất, nếu không rất có thể xảy ra hỏng hóc phanh và giảm tốc độ.

cách phanh xe an toàn
Đối với những xe được trang bị hệ thống ABS, bạn nên duy trì áp lực lên chân phanh trong suốt quá trình phanh

Đạp mạnh chân phanh và khi vừa cảm thấy bánh xe bắt đầu trượt thì nhẹ nhàng nhả bớt chân phanh. Khi bánh xe hết trượt, lại đạp mạnh chân phanh cho đến khi xe dừng lại hoàn toàn. Trong quá trình đạp phanh bạn có thể kết hợp giảm số xuống cho đến khi xe dừng hẳn.

Đối với những xe được trang bị hệ thống ABS, bạn nên duy trì áp lực lên chân phanh trong suốt quá trình phanh nhằm đảm bảo cho hệ thống ABS phát huy hết tính năng của mình.