Cách lùi xe “vào chuồng” như thế nào để đảm bảo xe vào chỗ đỗ gọn gàng, không bị va chạm dẫn đến xây xước là kỹ năng mà bất kỳ tài xế nào trong quá trình mới lái xe cũng muốn thực hiện thành thục.

Lùi xe ô tô “vào chuồng” có thể nói là 1 kỹ năng khó nhằn đối với rất nhiều bác tài, đặc biệt là cánh tài mới chưa có nhiều kinh nghiệm điều khiển phương tiện. Bởi phải lùi xe vào một vị trí hẹp không hề đơn giản, chưa kể đến nếu lùi xe không chính xác có thể gây ra những xây xước, va chạm không đáng có đối với các xe đỗ 2 bên.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các bước lùi xe vào chuồng đúng chuẩn và gọn lẹ, lại đảm bảo an toàn để các bác tài, đặc biệt là những tài mới còn non kinh nghiệm có thể tham khảo.

lùi xe vào chuồng
Lùi xe ô tô vào chuồng có thể nói là 1 kỹ năng khó nhằn đối với rất nhiều bác tài, đặc biệt là cánh tài mới chưa có nhiều kinh nghiệm

6 bước lùi xe vào chuồng nhanh, chính xác, an toàn

Bước 1: Đầu tiên, tài xế cần phải xác định vị trí, hướng xe cần lùi vào, sau đó tìm chỗ thích hợp dừng xe và bật xi nhan ra hiệu.

Bước 2: Điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp để quan sát được rõ ràng nhất.

Bước 3: Cho xe lùi bám trái ở số 1 với tốc độ từ từ, kết hợp quan sát để thân trái xe cách mép vạch một khoảng cách 20-30 cm. Khoảng cách này là phù hợp, bởi vì nếu cách mép vạch quá xa thì lúc mở cua, khoảng trống phía bên phải sẽ không đủ. Trong khi đó, nếu di chuyển quá sát mép vạch thì đuôi xe sẽ dễ bị va quệt.

Bước 4: Tiếp tục lùi xe, khi thấy vai ngang với mép cửa trước của chuồng thì bắt đầu đánh lái sang bên phải 1 góc 45 độ, sau đó trở về lái thẳng, đạp phanh và ngắt côn để dừng xe. Đồng thời ở bước này, người lái phải căn chỉnh khoảng cách hợp lý giữa xe và 2 bên mép chuồng.

Bước 5: Về số lùi và nhả côn từ từ và lùi đến khi thấy lốp xe bên trái cách cửa chuồng một khoảng 30-40 cm thì cho đánh lái sang trái.

Bước 6: Trả lái thẳng khi thấy thân xe song song với cửa chuồng, tiếp tục lùi cho đến lúc bánh xe cán vạch cảm biến thì dừng xe. Lúc này, việc lùi xe ô tô vào chuồng đã xong.

Những điều cần lưu ý khi lùi xe ô tô vào chuồng

Trong các bước lùi xe vào chuồng thì cách đánh lái khi lùi xe là kỹ năng mà các bác tài cần phải thật sự lưu ý. Theo đó, tài xế cần nắm rõ nguyên tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng” đồng thời cần nhớ khi đánh lái sang trái thì xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại.

Lùi xe vào chuồng như thế nào cho đúng chuẩn
Tài xế cần nắm rõ nguyên tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”

Ngoài ra, xác định thời điểm đánh lái đầu tiên cũng là vấn đề không hề dễ dàng, bởi vì đánh lái quá sớm hay quá muộn sẽ dẫn đến việc lùi xe vào chuồng khó chuẩn xác. Cùng với việc xác định điểm bắt đầu đánh lái, bác tài cũng nên rèn luyện kỹ năng điều chỉnh tốc độ một cách phù hợp.

Theo các chuyên gia tư vấn kỹ thuật xe, dù hiện nay các dòng xe được trang bị nhiều tiện nghi, công nghệ hỗ trợ hiện đại nhưng để việc lùi xe vào chuồng diễn ra thuận lợi cũng như lái xe có thể chủ động trong mọi tình huống, các bác tài nên tập thói quen quan sát bao quát. Nên lưu ý điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái để tài xế có thể quan sát được rõ ràng việc bánh xe tiếp xúc với mặt đất, từ đó căn chỉnh khoảng cách với mép chuồng chuẩn xác hơn. Cùng với đó, thao tác chân ga, côn hay phanh cần phải được phối hợp nhịp nhàng để đảm bảo xe lùi mượt mà, không bị giật hay quá trớn.

Nếu như lỡ lùi xe quá trớn khiến cho đuôi xe dịch sát vào chuồng thì không nên cố lùi tiếp vì sẽ dễ chèn lên vạch hoặc va quệt với các xe đỗ bên cạnh. Cách giải quyết lúc này là cho xe về số 1, tiến lên phía trước, đánh lái cho xe vào thẳng với cửa chuồng rồi mới tiến hành lùi xe lại từ từ.

Nếu phải lùi xe vào ban đêm, không đủ điều kiện ánh sáng, bác tài nên để đèn ở chế độ chiếu gần để đảm bảo tầm quan sát được tốt hơn.

Trong trường hợp mới lái xe và chưa có nhiều kinh nghiệm, đừng ngại ngần bước xuống xe để quan sát mọi thứ xung quanh, đặc biệt khi trời quá tối hoặc trong điều kiện thời tiết xấu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng xe, để đảm bảo sự an toàn và chủ động, các bác tài nên rèn luyện nhiều để thành thạo kỹ năng lùi xe vào chuồng.