Hiện tượng xe bị tăng tốc đột ngột là điều mà cả những lái xe dày dặn cũng phải e ngại. Tuy nhiên, chỉ bình tĩnh và xử lý đúng cách, bạn có thể xử lý tình huống an toàn.

Đạp phanh ngay lập tức

Để ngăn chặn xe tiếp tục tăng tốc, hãy dùng toàn bộ sức của chân và đạp phanh thật mạnh. Tuyệt đối không nhấp nhả phanh, vì hành động này sẽ khiến các má phanh nhanh bị mòn và quá nhiệt, khiến phanh không còn “ăn” nữa.

đạp phanh
Để ngăn chặn xe tiếp tục tăng tốc, hãy dùng toàn bộ sức của chân và đạp phanh thật mạnh

Nhanh chóng chuyển số về N

Bên cạnh việc đạp phanh, lái xe cần phải kết hợp với việc ngăn sức mạnh động cơ truyền tới các bánh nhằm giúp chiếc xe không còn nguồn động lực để lao về trước. Để làm được điều này, bạn cần phải thao tác trực tiếp với hộp số.

Trên xe số sàn, việc ngắt sức mạnh từ động cơ có thể thực hiện bằng cách cắt côn. Trong khi đó, trên xe số tự động, bạn cần nhanh tay chuyển số về vị trí N. Nếu như chân ga của xe bị kẹt gây ra hiện tượng tăng tốc đột ngột, chuyển số về N sẽ khiến số vòng tua động cơ tăng cao, khiến máy gầm. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng về điều này, do xe số tự động thường được trang bị bộ kiểm soát số vòng tua, giúp giảm hoặc tắt hẳn động cơ khi số vòng tua máy lên quá cao. Bên cạnh đó, chuyển số về N sẽ vẫn giữ trợ lực lái và trợ lực phanh làm việc bình thường, khiến việc kiểm soát xe không bị ảnh hưởng.

chuyển số về N
Chuyển số về N sẽ vẫn giữ trợ lực lái và trợ lực phanh làm việc bình thường, khiến việc kiểm soát xe không bị ảnh hưởng

Tắt máy

Trong đa số trường hợp, sau khi thực hiện được 2 bước trên, bạn đã thoát khỏi hoàn cảnh nguy hiểm. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn tối đa, bạn nên tắt hẳn máy bằng cách giữ nút Start/Stop trong 3 giây trên những chiếc xe hiện đại, hoặc tắt chìa khoá. Lưu ý rằng khi tắt động cơ, trợ lực phanh sẽ bị ngắt, khiến chân phanh nặng hơn.

Sau khi đã vượt qua nguy hiểm và ở bên lề đường, tuyệt đối không lái xe cho tới khi nguyên nhân gây kẹt ga được phát hiện và xử lý. Nếu như chân ga bị kẹt do lỗi kỹ thuật, bạn cần gọi điện cho cứu hộ chở xe tới xưởng sửa chữa để tìm cách khắc phục.

Nếu như xe tăng tốc đột ngột do bạn nhấn nhầm chân ga, tốt nhất bạn nên dừng việc lái xe lại và nghỉ ngơi, hoặc gọi một người thân biết lái xe tới để đưa bạn về nhà.