Cách nâng gầm xe ô tô 1 cách an toàn, không phải tài xế nào cũng thạo

0
20

Thay lốp xe ô tô, kiểm tra phanh, hay kiểm tra có sự rò rì hay hư hỏng nào hay không đều cần sử dụng đến bộ kích gầm xe. Nhưng làm thế nào để kích xe một cách an toàn?

Trường hợp nào cần phải kích gầm xe ô tô?

Có nhiều lý do cho việc này, những lý do phổ biến nhất là thay dầu cho động cơ, tháo mâm xe và thay lốp cho xe. Trên thực tế, bạn sẽ cần phải nâng chiếc xe lên để có thể sửa chữa hầu hết các bộ phận dưới gầm xe.

Biết cách nâng gầm xe ô tô có thể giúp bạn trong trường hợp khẩn cấp khi không có sự trợ giúp nào xung quanh. Tuy nhiên đừng bao giờ cố gắng thay lốp xe trên đường cao tốc vì nó gây nguy hiểm cho cả bạn và những người tham gia giao thông khác. Điều bạn nên làm khi đó là gọi dịch vụ cứu hộ đường bộ. Nếu không gọi được người giúp thì hãy thu hút sự chú ý của đội tuần tra đường cao tốc bằng cách treo thứ gì đó màu trắng (một mảnh vải hay tờ giấy) ra cửa sổ phía người lái.

kích gầm xe ô tô
Biết cách kích gầm xe ô tô có thể giúp bạn trong trường hợp khẩn cấp khi không có sự trợ giúp nào xung quanh

Đừng bao giờ nâng xe khi xe đang ở trên dốc. Nếu xe lao xuống dốc thì hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Do vậy bạn cần dừng xe ở gần lề đường. Để tránh trường hợp xe lao xuống dốc, bạn cần xoay bánh xe sang hướng lề đường và khóa phần bánh sau lại.

Các bước để nâng gầm ô tô an toàn

Bước 1 – Đậu xe trên bề mặt bằng phẳng

Nên đậu xe ở vị trí bằng phẳng. Xe hơi có khuynh hướng lăn bánh, vì vậy cần giữ xe đứng yên trước khi quá trình này bắt đầu, tránh đậu xe ở những vị trí dốc. Việc đậu xe trên mặt đất bằng phẳng cũng giúp người dùng có không gian làm việc rộng rãi, dễ dàng hơn khi nâng xe.

Bước 2 – Giữ xe an toàn ngay vị trí đậu

Giữ thẳng tay lái, trả về số P nếu là xe số tự động (hoặc trả về số Neutral nếu là xe số sàn), gài thắng tay càng cứng càng tốt. Điều này ngăn xe di chuyển khi đang kiểm tra gầm xe, đây là một bước quan trọng để giữ an toàn.

Bước 3 – Xác định vị trí phù hợp để nâng xe

Mỗi chiếc xe đều có một vị trí đặc biệt, nơi tấm chắn gầm giao với thân xe, để tránh thiệt hại xảy ra khi nâng. Không phải mọi vị trí dưới gầm xe hơi đều có thể chịu tải. Tuy nhiên, hầu hết điểm nâng đều ở cùng một vùng lân cận. Bạn có thể tìm kiếm thông tin này trong hướng dẫn của xe hoặc trên Google.

kích gầm xe ô tô
Xác định vị trí phù hợp để nâng xe

Bước 4 – Định vị con đội ở vị trí phù hợp

Đặt con đội ngay dưới vị trí nâng xe đã xác định. Nên đặt thêm các tấm gỗ hoặc miếng đệm vào giữa điểm nâng để tránh gây hư hại cho gầm xe.

Bước 5 – Nâng con đội từ từ cho đến khi chạm gầm xe

Trên con đội truyền thống, cần đảm bảo rằng van xả được đóng lại, van này thực chất là bu lông đầu côn, thông giữa khoang dưới và khoang chứa dầu của con đội, khi muốn nâng thì phải khóa, cần bơm nhớt không bị hồi về khoang chứa, đẩy piston con đội đi lên.

kích gầm xe ô tô
Định vị con đội ở vị trí phù hợp

Việc nâng xe được thực hiện bằng cách xoay trục chính theo chiều kim đồng hồ. Để hạ xe, bạn sẽ xoay cần trục chính ngược chiều kim đồng hồ. Hãy nhớ, xoay qua phải để siết chặt, xoay trái để nới lỏng. Trên một con đội dạng cắt kéo, thường được quay bằng một hướng, theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ để nâng hoặc hạ xe.

-Mẹo 1: Nếu cần phải tháo các bánh xe, nên sử dụng cờ lê.

-Mẹo 2: Không sử dụng con đội ở những điểm có đầu nhọn. Những điểm này thường không thể chịu tải và có thể làm hư hỏng.

Bước 6 – Nâng xe

Nâng xe lên đến độ cao mong muốn, hãy chú ý đến cách xe di chuyển khi đang bơm con đội. Nếu nâng xe không đủ độ cao, bạn sẽ gặp khó khăn do không đủ không gian để sửa chữa và quan sát.

kích gầm xe ô tô
Nếu nâng xe không đủ độ cao, bạn sẽ gặp khó khăn do không đủ không gian để sửa chữa và quan sát

Bước 7 – Kiểm tra sự ổn định xe sau khi nâng

Một khi đạt đến chiều cao mong muốn, nên lắc nhẹ hông xe để kiểm ra độ cân bằng của xe.

Bước 8 – Sử dụng thêm chân đội hỗ trợ

Nên có thêm các chân đội hỗ trợ để chia sẻ trọng lượng của chiếc xe, đặt chúng ở các điểm nâng khác nhau, gần vị trí con đội. Đây còn là hoạt động dự trù trong trường hợp con đội chính không chắc chắn, làm cho chiếc xe ổn định hơn.

Bước 9 – Hạ xe xuống

Nếu bạn đặt chiếc xe trên những chân đội, hãy nhớ mang chúng ra trước khi hạ chiếc xe. Lắp lại đầy đủ các bánh xe đúng vị trí nếu tháo ra, đảm bảo siết chặt bằng cờ lê. Sau đó thực hiện ngược lại các bước 5 và 6, vặn ngược chiều kim đồng hồ để mở van thoát khí trên con đội truyền thống, và quay ngược chiều kim đồng hồ trên con đội cắt kéo. Nên thực hiện một cách chậm rãi, cẩn thận.