Chương trình ưu đãi tháng 5/2020 của các hãng xe có đa dạng hình thức nhưng hầu hết đều quy đổi ra tiền mặt với giá trị lớn.

Bước sang tháng 5/2020, thị trường ô tô Việt Nam tiếp tục đón nhận những chương trình ưu đãi lớn từ nhiều hãng xe. Không chỉ những xe bán yếu, xe bán chạy cũng được giảm giá. Các dòng xe được ưu đãi giá khá đa dạng, trải dài mọi phân khúc từ phổ thông đến cao cấp hơn và cả xe sang.

“Ông lớn” Toyota trong tháng 5 khá khiêm tốn so với những tháng trước khi đưa ra ưu đãi liên quan trực tiếp giá bán với duy nhất mẫu xe Fortuner. Người mua xe Fortuner thuộc 2 phiên bản máy dầu tiêu chuẩn lắp ráp trong nước trong tháng 5 được hỗ trợ 50% phí trước bạ, tương đương khoảng 60 triệu đồng tiền mặt. Khách hàng sử dụng xe khác được ưu đãi giá phụ tùng, phụ kiện khi bảo dưỡng xe.

Trong khi đó, Mitsubishi chọn cách tặng quà thay vì giảm giá hoặc hỗ trợ chi phí mua xe. Mẫu xe đi kèm nhiều quà tặng nhất là Outlander với quà là camera 360 độ hoặc bộ ghế da. Riêng phiên bản cũ của Outlander được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ, tương đương khoảng 50 triệu đồng, kèm camera 360 độ. Mẫu SUV khác là Pajero Sport được tặng kèm ghế da, cánh gió và camera lùi cho người mua. Mẫu bán tải Triton đi kèm nắp thùng, camera lùi hoặc bảo hiểm vật chất 1 năm tuỳ chọn. Ưu đãi bảo hiểm vật chất cũng được áp dụng với mẫu Mirage 2020 mới ra mắt chưa lâu.

Mạnh tay hơn thương hiệu đồng hương, Nissan giảm giá xe lên tới 120 triệu đồng. Mẫu Terra với 3 phiên bản được giảm từ 50 triệu đến 100 triệu đồng vào giá niêm yết, kèm khuyến mại bổ sung 10-20 triệu đồng tiền mặt và một số phụ kiện như camera hành trình, cốp điện… Mẫu SUV cỡ nhỏ hơn là X-Trail được ưu đãi 50% lệ phí trước bạ, tương đương khoảng 50 triệu đồng. Mẫu bán tải Navara được giảm đến 40 triệu đồng tiền mặt, hoặc 30 triệu đồng cộng phụ kiện. Xe nhỏ Sunny được giảm giá ít nhất, chỉ 20 triệu đồng.

Chưa dừng ở đó, thương hiệu xe có ưu đãi giá chính hãng nhiều hơn nữa là Mazda, với mức giảm cao nhất 150 triệu đồng áp dụng với mẫu CX-8. Các mẫu còn lại được giảm từ 20 triệu đến 85 triệu đồng, đi kèm một số quà tặng giá trị. Mazda lần này chơi lớn khi giảm giá toàn bộ danh mục sản phẩm, bao gồm cả những mẫu cũ và mới.

Các hãng xe đồng loạt chơi lớn, giảm giá hàng trăm triệu, giá xe xuống thấp chưa từng có - Ảnh 3.

Cụ thể, Mazda CX-8 với 4 phiên bản giảm giá từ 75 triệu đến 150 triệu đồng. Bản cao cấp nhất được giảm nhiều nhất. Giá ưu đãi khởi điểm chỉ còn hơn 1 tỷ đồng. Mẫu xe giảm giá mạnh tiếp theo là CX-5 với mức giảm cao nhất 85 triệu đồng. Giá khởi điểm sau ưu đãi chỉ còn từ 824 triệu đồng. Giá của Mazda CX-8 và CX-5 sau giảm khá cạnh tranh trong phân khúc, khi so với các đối thủ Hyundai Santa Fe và Tucson.

Các mẫu xe khác như Mazda6, Mazda3, Mazda2 và BT-50 đều được giảm giá, tuy mức giảm có ít hơn, từ 20 triệu đến 55 triệu đồng. Có mẫu xe được tặng kèm gói bảo dưỡng miễn phí 3 năm hoặc 50.000 km. Đặc biệt, Mazda vẫn bán song song Mazda2 và Mazda3 phiên bản cũ và mới, đồng thời giảm giá tất cả phiên bản.

Ở phân khúc xe cao cấp hơn, tiệm cận hạng sang, VinFast gây chú ý khi giảm giá kỷ lục 2 mẫu Lux A2.0 và Lux SA2.0 với mức ưu đãi từ 258 triệu đến 285 triệu đồng. Đối với khách hàng thanh toán 100% tiền mua xe, giá Lux A2.0 chỉ từ hơn 896 triệu và Lux SA2.0 từ hơn 1,32 tỷ đồng. Giá Lux A2.0 và Lux SA2.0 đối với khách hàng mua trả góp là từ 1,009 tỷ đến 1,48 tỷ đồng. Chương trình miễn lãi vay 2 năm đầu vẫn được áp dụng với người mua trả góp. Đây là mức giá thấp nhất từ đầu năm 2020 đến nay của bộ đôi xe sang thương hiệu Việt.

Các hãng xe đồng loạt chơi lớn, giảm giá hàng trăm triệu, giá xe xuống thấp chưa từng có - Ảnh 5.

Thay vì ưu đãi tiền mặt như VinFast, Volkswagen đưa ra các gói chăm sóc xe tặng kèm người mua xe Tiguan và Passat với giá trị cao nhất lên đến 207 triệu đồng. Gói này chỉ có hiệu lực trong tháng 5/2020.

Tương tự, Land Rover cũng tặng gói bảo dưỡng miễn phí 5 năm cho khách mua xe, đồng thời hỗ trợ thêm 1 năm bảo hiểm thân vỏ. Đối với mẫu xe sang giá cả chục tỷ đồng như Range Rover, giá trị bảo hiểm thân vỏ lên tới cả trăm triệu đồng.

Có thể thấy, ảnh hưởng của dịch khiến mặt bằng giá ô tô toàn thị trường thời điểm này đều giảm mạnh và chạm đáy kể từ đầu năm. Các hãng xe đua nhau đưa ra các chương trình ưu đãi lớn chưa từng có, trong khi đại lý tiếp tục hỗ trợ giá để kích cầu tiêu dùng khi nền kinh tế kinh tế chung đang bị ảnh hưởng nặng nề.