Nắng nóng, sử dụng điều hòa ô tô thế nào cho đúng?

0
18

Vào ngày nắng nóng, việc sử dụng điều hòa đúng cách không chỉ giúp bạn đảm bảo sức khỏe mà còn tiết kiệm nhiên liệu, vận hành ổn định…

Vào mùa hè, có những thời điểm nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến hơn 40 độ C, việc bước vào một chiếc ô tô có thể nói theo nghĩa đen hệt như ngồi trong một cái lò, nhất là khi chiếc xe phải đỗ dưới trời nắng nóng. Hệ thống điều hoà cần ít nhất vài phút mới có thể hoạt động đúng công suất, nhưng như vậy dường như là quá lâu. Tuy nhiên, những mẹo dưới đây có thể giúp hệ thống điều hoà làm mát nhanh hơn, và mồ hôi sẽ không còn phải chảy vì nắng nóng nữa.

Không bật điều hòa khi chưa khởi động xe

Khi xe chưa nổ máy mà bật điều hoà ngay thì ắc quy sẽ phải hoạt động để chạy quạt gió. Tình trạng này xảy ra thường xuyên thì tuổi thọ của ắc quy sẽ giảm rất nhanh. Khi tắt máy mà chưa tắt điều hòa thì ắc quy cũng bị ảnh hưởng do phải chịu tải đột ngột. Nếu bật điều hòa ngay khi khởi động sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều năng lượng và lâu mát do các dòng khí nóng bên trong và điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống làm lạnh.

cách sử dụng điều hòa
Khi xe chưa nổ máy mà bật điều hoà ngay thì ắc quy sẽ phải hoạt động để chạy quạt gió

Vì vậy, bạn nên khởi động xe trước khi bật điều hòa và tắt điều hòa trước khi tắt máy. Hãy khởi động xe, mở các cửa để cho các luồng khí nóng thoát ra khỏi xe, sau khoảng 5 phút khởi động xe hãy bật điều hòa và chỉnh mức gió phù hợp.

Hạ cửa kính xe trước khi bật điều hòa

Việc hạ kính cửa xe trước khi bật điều hòa giúp nhiệt trong xe thoát ra ngoài. Các bộ phận trên xe như: bảng táp lô, ghế da, ốp cửa và nhiều chi tiết khác đều làm từ nhựa. Những chi tiết này khi gặp thời tiết nóng sẽ toả ra mùi khó chịu, hạ kính sẽ giúp hơi nóng và mùi khó chịu này thoát ra ngoài.

Do đó, trước khi bật điều hòa, nên mở cửa kính xe, khởi động xe bật quạt gió để thổi hết hơi nóng ra ngoài trong 5 phút, giúp không khí trong xe trở nên thông thoáng. Lưu ý là phải lên hết kính xe sau khi nhiệt độ trong xe đã phù hợp, tránh để hơi mát thoát ra ngoài gây tốn nhiên liệu.

Chỉnh gió hợp lý sau khi bật điều hòa

Hãy điều chỉnh chế độ quạt gió phù hợp khi mở điều hòa, bởi khi quạt ở mức quá lớn sẽ tiêu tốn điện năng hoặc gây khó chịu khi gió thổi mạnh. Nếu để quạt quá yếu sẽ thiếu cảm giác mát lạnh. Vì vậy cần điều chỉnh nhiệt độ làm mát từ từ, không nên để ở mức làm lạnh cao nhất, sẽ khiến dàn lạnh hoạt động quá sức.

cách sử dụng điều hòa
Hãy điều chỉnh chế độ quạt gió phù hợp khi mở điều hòa

Bạn cũng nên điều chỉnh cửa gió một cách hợp lý tránh phả thẳng hơi mát vào mặt gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng không nên thổi thẳng hơi gió lên kính sẽ gây hiện tượng đọng nước trên cửa kính xe.

Ngoài ra chủ xe cũng nên bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống điều hòa định kỳ giúp bảo đảm hệ thống luôn hoạt động tốt, tăng tuổi thọ hệ thống và kịp thời phát hiện hư hỏng sửa chữa. Hơn nữa nó còn mang lại nhiều lợi ích như bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn, tiết kiệm năng lượng và phòng tránh những hư hỏng

Tắt điều hòa trước khi xuống xe

Các chuyên gia về kỹ thuật ô tô khuyên bạn nên tắt hệ thống điều hòa khoảng 5 – 10 phút trước khi xuống xe; đồng thời mở hé các cửa kính để lấy gió ngoài giúp giảm dần mức chênh lệch nhiệt độ trong xe và bên ngoài.

Điều này không chỉ giúp bạn tránh tình trạng sốc nhiệt mà còn giúp hệ thống điều hòa vận hành tốt hơn. Và tránh việc vẫn để điều hòa khi khởi động máy gây ảnh hưởng đến hệ thống điện và ắc quy do phải chịu tải khi nổ máy.