Có những loại xe không xin vượt cũng nhường. Có những loại nhấn còi ầm ĩ, nháy pha các kiểu nhưng nhất quyết không nhường.

Sáng nay đang đi đoạn Nguyễn Khoái bình thường thì nghe tiếng còi thúc phía sau, ngó vào gương hậu thấy chiếc bán tải Thanh tra Giao thông, thanh niên thường phục một mình lái. Đê Nguyễn Khoái cấm vượt, đường hẹp, xe đông, còi loạn lên làm gì – mình nghĩ bụng. Thế là mình kệ, cho bạn ấy thoải mái dúi với cả còi, dìu cho đến nhà Bác Cổ đường rộng thì để bạn ấy tự lách sang mà vượt….

Đây là thể loại mình ghét nhất, không bao giờ nhường: xe biển xanh – đỏ không phải xe ưu tiên, nhìn rõ không phải đi công vụ và có kiểu thúc đòi vượt rất mất lịch sự và thiếu an toàn.

Văn hoá lái xe ở Việt Nam
Nhường đường khi lái xe cũng là một thứ văn hoá

Trường hợp đáng nói thứ 2 là xe sang. Thể loại này mình lại nghĩ khác, luôn chủ động nhường đường kể cả khi người ta không xin vượt. Mấy năm trước thì mình còn nghĩ ngược lại vì ít nhiều còn tàn dư tâm lý ác cảm người giàu. Bây giờ gặp xe sang trên đường, mình nghĩ đơn giản là người ta mua cái xe đó ra biển trắng đàng hoàng là đã nộp mấy tỷ vào thuế rồi, họ quá xứng đáng để mình nhường. Hơn nữa nhường cho người ta đi thoải mái, người ta đến nơi thư thả đầu óc, người ta lại tạo ra công việc, lại nộp thuế tiền tỷ – mấy mét đường kia để cho người ta thì hơn.

Mà thường thì các bạn xe sang lại đi đứng rất lịch sự. Thỉnh thoảng cũng có trường hợp đi láo thì kiểu gì ngó sang sẽ thấy cậu ấm cô chiêu – không sao, bố mẹ các cháu có công, chú nhường, với cả có tuổi rồi loanh quanh các cháu oánh cho thì mệt.

Thể loại thứ 3 là các bạn xe hàng, cứ ngó gương hậu thấy các bạn Dongben, Su-cóc là mình nhường. Mặc dù đôi khi các bạn không được lịch sự lắm nhưng mà thôi, các bạn lái xe mở kính không điều hòa, để cho các bạn ấy đi trước.

Thể loại thứ 4 là xe cứu thương. Đương nhiên nhường, nhường chậm một tí đã cảm thấy mình kém rồi. Nhưng mà đôi khi nhường xong ngó sang thấy xe không, khoang lái là đôi ông thường phục tưng tửng, nghĩ nó hơi chán. Đành vậy, nhường nhầm còn hơn bỏ sót.