Mitsubishi Xpander bán vượt Suzuki Ertiga và XL7 cộng lại, bỏ xa doanh số bộ 3 xe 7 chỗ của Toyota

0
24

Doanh số bán hàng của Mitsubishi Xpander trong tháng 5 đủ để mẫu xe này lọt top 10 bán chạy tại Việt Nam và nới khoảng cách lớn so với các đối thủ khác trong phân khúc.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam (VAMA), tổng kết tháng 5/2020, doanh số Mitsubishi Xpander đạt 685 chiếc. Nhờ đó, mẫu MPV “quốc dân” này đứng ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng xe bán chạy nhất Việt Nam tháng vừa qua.

Giống như các mẫu xe khác trên thị trường, Xpander cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến sức mua giảm sút.

Đây không phải thành tích tốt nhất của mẫu xe này bởi trước đó, nó từng có tháng bán trên 2.000 chiếc và xếp vị trí số 1 toàn thị trường. Tuy nhiên, Xpander vẫn là quán quân trong phân khúc xe 7 chỗ phổ thông nói chung và MPV nói riêng, giữ vững vị thế liên tục qua các tháng trong suốt hơn 1,5 năm qua và thể hiện sự áp đảo so với các mẫu xe cạnh tranh. 

Cụ thể, doanh số đối thủ Suzuki Ertiga là 385 chiếc, chỉ hơn một nửa so với con số của Mitsubishi Xpander. Toyota Innova bất ngờ tụt hạng khi xếp dưới, với chỉ 166 xe bán ra trong tháng 5.

Thậm chí, ngay khi có sự góp mặt của XL7 – mẫu xe nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng và được kỳ vọng cạnh tranh sòng phẳng với Xpander – thì Suzuki vẫn chưa thể tạo thế cân bằng với đối thủ đồng hương. Cộng gộp cả doanh số 2 mẫu xe 7 chỗ là Ertiga và XL7 vẫn chưa bằng doanh số Xpander. Trong tháng 5, doanh số XL7 đạt 167 chiếc. Tổng lượng tiêu thụ 2 mẫu xe 7 chỗ của Suzuki là 552 xe, thấp hơn 133 xe so với doanh số Xpander.

Điều tương tự xảy ra với thương hiệu Toyota, khi lượng xe Innova, Avanza và Rush cộng lại chỉ bằng khoảng 75% doanh số Xpander. Trong tháng 5, Avanza bán được vỏn vẹn 26 chiếc. Doanh số Rush là 326 chiếc. Cộng gộp doanh số cả 3 xe 7 chỗ phổ thông của Toyota lại mới được 518 xe, thấp hơn 167 xe so với doanh số Xpander.

Mitsubishi Xpander bán vượt Suzuki Ertiga và XL7 cộng lại, bỏ xa doanh số bộ 3 xe 7 chỗ của Toyota - Ảnh 2.

Biểu đồ cho thấy cả Suzuki và Toyota sẽ phải làm nhiều thứ để có thể khoả lấp khoảng cách với Mitsubishi trong phân khúc MPV 7 chỗ phổ thông.

Trong tháng 5, những chiếc Xpander bán ra thị trường vẫn là bản cũ. Lượng xe trong kho khi đó chỉ có giới hạn. Mitsubishi bán nốt những chiếc Xpander cũ còn sót lại để chờ bản mới ra mắt trong tháng 6.

Bước sang tháng 6, Mitsubishi Xpander có bản nâng cấp facelift bán ra thị trường. Bản này tập trung vào tiện nghi và sự hoàn thiện của mẫu xe, với các điểm mới như đèn chiếu sáng LED, lưới tản nhiệt giao diện mới, vành thiết kế mới, ăng ten vây cá mập, ghế bọc da, màu nội thất đen, màn hình 7 inch hỗ trợ Apple CarPlay/Android Auto. Giá xe tăng nhẹ 10 triệu, lên 630 triệu đồng. Tuy nhiên, khách mua xe từ lúc mở bán đến hết tháng 7 được ưu đãi bảo hiểm thân vỏ trị giá 10 triệu đồng.

Mitsubishi Xpander bán vượt Suzuki Ertiga và XL7 cộng lại, bỏ xa doanh số bộ 3 xe 7 chỗ của Toyota - Ảnh 3.

Suzuki Ertiga đã có sự đáp trả bằng bản nâng cấp trang bị, bổ sung 2 tính năng chủ chốt để cạnh tranh Mitsubishi Xpander là cân bằng điện tử và hỗ trợ khởi hành ngang dốc. Mặc dù bản này đã được các đại lý giới thiệu từ tháng 4 nhưng cho đến nay vẫn chưa có xe bán. Nguồn cung mẫu Suzuki XL7 cũng rơi vào tính cảnh tương tự khi lượng xe về đợt đầu hạn chế và hiện khó nhập về thêm lô mới. Đây là điểm bất lợi cho Suzuki trong cuộc đua với Mitsubishi ở phân khúc xe 7 chỗ phổ thông.

Trong khi đó, Toyota không có bất cứ động thái nâng cấp các mẫu xe gia đình 7 chỗ nào từ đầu năm 2020 đến nay. Innova vẫn là mẫu cũ từ năm 2016. Rush không thay đổi từ lần đầu ra mắt vào năm 2018. Avanza lần nâng cấp mới nhất là hồi tháng 7/2019.