Gói an toàn Toyota Safety Sense có thể là “vũ khí” để Toyota Corolla Cross ngáng đường Hyundai Tucson.

Chỉ sau gần 1 tháng ra mắt trên toàn cầu vào ngày 9/7, Toyota Corolla Cross đã chính thức xuất hiện tại thị trường Việt Nam với nhiều công nghệ top đầu phân khúc. Trong đó, nổi bật nhất là gói an toàn Toyota Safety Sense thế hệ mới – thứ được hãng xe Nhật kỳ vọng đưa tân binh này trở thành một thế lực trong phân khúc SUV/Crossover hạng C.

2 bản V và HV có trang bị gói an toàn Toyota Safety Sense được bán trước, bản G không có gói này sẽ được bán sau.

Nhìn rộng ra, phân khúc SUV/Crossover hạng C đang được đánh giá là nóng bỏng nhất thị trường ô tô Việt Nam hiện tại khi hàng loạt sản phẩm thay mới dải trang bị cũng như bổ sung các phiên bản mới. Honda CR-V chuyển về lắp ráp với gói an toàn Honda Sensing vượt trội, Mitsubishi Outlander thêm bản 2.4 full option, MG HS tham chiến với mức giá sập sàn cùng các “cựu binh” Mazda CX-5, Hyundai Tucson… liên tục ưu đãi mạnh tay.

Tuy nhiên, xét về doanh số, nửa đầu năm 2020 lại là cuộc đua tay đôi giữa Honda CR-V và Hyundai Tucson. Giới chuyên gia gọi Tucson như ngôi sao đang lên khi vị trí á quân trước nay phải về tay Mazda CX-5.

Tuy nhiên, con đường của Hyundai Tucson được dự đoán sẽ trở nên gập ghềnh khi có sự xuất hiện của Toyota Corolla Cross – mẫu SUV nằm giữa hạng B và C nhưng có kích thước và khoảng giá tương đồng với sản phẩm của TC Motor.

Đấu với xe Hàn ngập option, xe Nhật thường lấy độ bền bỉ và khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng như tính thanh khoản làm ưu thế. Nhưng lần này, tân binh Toyota Corolla Cross còn tự tin với dải trang bị an toàn nhờ gói Toyota Safety Sense thế hệ mới trang bị ngay từ bản V (nằm giữa 3 bản).Những tính năng trong hệ thống an toàn chủ động tiên tiến Toyota Safety Sense

Những tính năng trong hệ thống an toàn chủ động tiên tiến Toyota Safety Sense

Theo thông tin của hãng xe Nhật, gói này bao gồm 5 tính năng hỗ trợ người lái:

– Hệ thống cảnh báo tiền va chạm (PCS) sử dụng ra-đa bước sóng ngắn đặt ở lưới tản nhiệt kết hợp camera để phát hiện đối tượng phía trước, nhận ra tình huống có thể xảy ra va chạm và kích hoạt phanh tiền va chạm (AEB) tự động để hỗ trợ người lái tránh va chạm hoặc hạn chế tối đa tốc độ va chạm.

– Hệ thống đèn pha tự động thích ứng (AHB) nhờ camera phát hiện đèn pha xe đối diện và đèn hậu xe phía trước để quyết định để điều chỉnh độ sáng phù hợp, vừa cải thiện tầm nhìn vào ban đêm mà lại giảm độ chói cho phương tiện khác.

– Hệ thống kiểm soát hành trình chủ động (DRCC) cũng sử dụng camera và ra-đa để phát hiện phương tiện phía trước, duy trì khoảng cách và tốc độ thích hợp với chiếc xe đó theo sự thiết lập của tài xế.

– Hệ thống cảnh báo chệch làn đường (LDA) sử dụng camera phía trước để quét và nhận diện vạch kẻ, mép đường để xác định làn đường. Hệ thống sẽ cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh khi xe bắt đầu đi chệch khỏi làn đường ban đầu.

– Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LTA) sẽ cảnh báo bằng âm thanh và rung vô-lăng khi nhận thấy khả năng xe di chuyển lệch khỏi làn đường hiện tại, đồng thời hỗ trợ đánh lái để duy trì ở trong làn đường.

Hãy cùng đưa lên “bàn cân” để xem Toyota Corolla Cross có những ưu thế gì để cản bước Hyundai Tucson tại Việt Nam:

Hệ thống an toàn chủ động tiên tiếnToyota Corolla Cross
1.8V
Hyundai Tucson
1.6T Đặc biệt
Cảnh báo tiền va chạm
Kiểm soát hành trình chủ động
Cảnh báo lệch làn và hỗ trợ giữ làn đường
Hỗ trợ chuyển làn đường
Đèn pha tự động thích ứng
Hệ thống an toàn chủ động
Toyota Corolla Cross
1.8V
Hyundai Tucson
1.6T Đặc biệt
Chống bó cứng phanh

Hỗ trợ lực phanh khẩn cấp

Phân phối lực phanh điện tử

Kiểm soát lực kéo
Cân bằng điện tử

Hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Hỗ trợ xuống dốc
Kiểm soát hành trình

Cảm biến trước/sau

Camera lùi

Camera 360 độ
Cảnh báo áp suất lốp
Cảnh báo điểm mù
Cảnh báo phương tiện cắt ngang
Hệ thống an toàn bị động
Toyota Corolla Cross
1.8V
Hyundai Tucson
1.6T Đặc biệt
Túi khí76

Dựa vào bảng so sánh, khi bóc tách toàn bộ hệ thống có thể nhận thấy Toyota Corolla Cross bản 1.8V đang áp đảo Hyundai Tucson bản 1.6T đặc biệt. Do đó, bản 1.8HV với động cơ Hybrid sẽ còn là thách thức hơn nữa với mẫu xe Hàn Quốc. 

Điều đó sẽ đặt áp lực không nhỏ tới TC Motor để có những điều chỉnh trong thời gian tới nếu không muốn mất những miếng bánh thị phần béo bở vào tay đối thủ. Khi cuộc cạnh tranh khốc liệt về trang bị và giá bán diễn ra, người hưởng lợi chắc chắn là khách hàng.