Tuy nhiên cả 2 phía đều không mặn mà với đề xuất này.

Theo thông tin được The Japan Times đăng tải vào đầu tuần này, chính phủ Nhật Bản đã có những động thái nhất định nhằm thúc đẩy Nissan và Honda sáp nhập vào cuối năm ngoái. Các nhà tư vấn dới quyền Thủ tướng Nhật Shinzo Abe là những người cố gắng đẩy mạnh quá trình này nhanh nhất có thể nhưng bất thành.

Các quan chức Nhật Bản lo ngại rằng mối quan hệ giữa Renault và Nissan rạn nứt sau khi vụ việc về CEO Carlos Ghosn bị phanh phui có thể khiến liên minh ô tô lớn thứ 3 thế giới sụp đổ, trực tiếp đưa Nissan vào thế khó vãn hồi.

Tuy nhiên, cả Honda và Nissan đều không mặn mà với kế hoạch được chính phủ Nhật đưa ra. Về phần Honda, các quan chức tập đoàn này không cảm thấy hài lòng về mô hình vốn của Nissan với Nissan trong khi ở hướng đối diện, Nissan cũng cảm thấy không muốn “đập đi xây lại” một liên minh mới thay vì quan hệ đối tác hiện có với Renault và Mitsubishi.

Chính phủ Nhật Bản ủng hộ Honda sáp nhập Nissan - Ảnh 1.

Trong tháng 5 vừa qua Renault – Nissan – Mitsubishi đã công bố kế hoạch phân vùng chiến lược với trọng tâm riêng của Nissan nhắm tới là các thị trường Trung Quốc, Bắc Mỹ và Nhật Bản, Renault là châu Âu còn Mitsubishi là Đông Nam Á.

Kế hoạch cải tổ trong 4 năm tới của Nissan sẽ chứng kiến hãng cắt giảm sản lượng đi 20% (sau khi mở rộng nhưng không thể hiện thực hóa tham vọng vươn lên vị trí số 1 toàn cầu dưới thời CEO Carlos Ghosn), giảm đội hình toàn cầu xuống còn 55 mẫu xe (hiện là 69) cùng ra mắt 12 xe mới trong 18 tháng kế tiếp.

Honda cũng chuẩn bị có giai đoạn không mấy nhẹ nhàng khi Civic đời mới dự kiến chào sân trong 2021 với cả 2 cấu hình sedan và hatchback trong đó có bản Type R. Các bản nâng cấp cho Ridgeline và Accord dự kiến cũng ra mắt trong cùng giai đoạn trong khi HR-V trình làng vào đầu 2022.