Theo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), tình hình lái xe vi phạm nồng độ cồn có xu hướng gia tăng trong những tháng cuối năm. Trung bình một ngày, toàn quốc xảy ra 28 vụ TNGT và khoảng 200 lái xe vi phạm nồng độ cồn bị CSGT phát hiện xử lý.

Báo cáo của Cục CSGT cho thấy, trong ngày 16-11, toàn quốc xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 11 người, bị thương 22 người. May mắn khi đường sắt và đường thủy không xảy ra tai nạn.

Lực lượng CSGT đường bộ của Cục và địa phương đã kiểm tra, xử lý 2.539 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; tạm giữ 09 xe ô tô 391 xe mô tô; tước 211 GPLX các loại. Đáng chú ý, trong đó vi phạm nồng độ cồn 226 trường hợp.

Trước đó 1 ngày, toàn quốc xảy ra 28 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 9 người, bị thương 13 người. Vi phạm nồng độ cồn 137 trường hợp.

Đánh giá của Cục CSGT cho thấy, những vi phạm về nồng độ cồn của lái xe đang có dấu hiệu gia tăng nhất là trong những tháng cuối năm. Số liệu xử lý của CSGT đã chứng minh cho nhận định trên và trong số nhiều vụ TNGT xảy ra, có không ít lái xe sử dụng bia, rượu, không làm chủ tốc độ.

Nhằm ngăn chặn hiệu quả TNGT, nhất là những vụ TNGT bắt nguồn từ nguyên nhân lái xe sử dụng bia, rượu quá nồng độ cồn cho phép, Cục CSGT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị của Cục tăng cường kiểm tra tại những tuyến Quốc lộ trọng điểm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm lái xe vi phạm.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT Công an các địa phương cũng đẩy mạnh triển khai những kế hoạch, chuyên đề xử lý vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT, nhất là tại các thành, phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong những ngày qua, do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết mưa lũ kéo dài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình đi lại của người dân.

Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhiều tuyến đường bị mưa lớn, ngập, ùn tắc kéo dài do mưa, lưu lượng phương tiện tăng cao trong giờ cao điểm, dịp cuối năm. Cục CSGT cũng yêu cầu CSGT các địa phương trên cần tiếp tục triển khai hiệu quả các kế hoạch đảm bảo tuyệt đối ATGT phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 cũng như người dân đi lại trước, trong và sau Tết dương lịch, Nguyên đán an toàn, thuận tiện.