Thời gian qua, việc nhiều lái xe che biển số của mình, hoặc dán biển số xảy ra khá nhiều. Tuy nhiên, với hành động này chủ xe có thể đối diện với mức phạt lên tới 40 triệu đồng.

Hiện tượng nhiều ô tô di chuyển trên các tuyến cao tốc cố tình che biển số để né phạt nguội. Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Hữu Minh, Phó Chánh Văn phòng UB ATGT QG cho biết: “Các phương tiện giao thông cơ giới phải có biển số rõ ràng để phục vụ mục đích quản lý, giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm đặc biệt là phạt nguội, nhằm mục tiêu cuối cùng là bảo vệ sự an toàn của người dân, sự thông suốt, hiệu quả của hoạt động giao thông vận tải giúp phát triển kinh tế xã hội”.

Với cơ quan chức năng, thì các phương tiện giao thông cơ giới phải có biển số rõ ràng để phục vụ mục đích quản lý, giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm đặc biệt là phạt nguội, nhằm mục tiêu cuối cùng là bảo vệ sự an toàn của người dân, sự thông suốt, hiệu quả của hoạt động giao thông vận tải giúp phát triển kinh tế xã hội. Và với các bác tài thì việc để để biển số bị bẩn, che mờ…đều là hành vi vi phạm pháp luật.

che biển số xe trên cao tốc
Lái xe sang cố tình che biển số xe trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai – Ảnh L.T.A

Và đây là trách nhiệm của người điều khiển phương tiện. Không thể lấy bất cứ lý do gì để bao biện cho việc này (trẻ em chơi, người khác dán…). Luật giao thông tại các quốc gia phát triển luôn yêu cầu người lái phải bảo đảm biển số sạch sẽ, rõ ràng, không bị bùn cát hoặc bất cứ thứ gì che khi tham gia giao thông.

Nếu người lái để đất cát bắn lên mờ không nhìn rõ ký tự, số thì người điều khiển xe, chủ phương tiện phải nộp phạt (nếu bị lực lượng chức năng phát hiện). Mức phạt hiện nay cho hành vi này như vậy là rất thấp, cần tăng lên cỡ 6-8 triệu. Nếu dùng bất cứ vật gì che biển số thì đây là hành vi vi phạm pháp luật ở mức độ nghiêm trọng hơn, vì bản chất đây là hành vi cố tình vi phạm pháp luật. Nếu xác định rõ được chủ xe chủ ý dùng đồ vật che biển số, mức phạt cần cao hơn rất nhiều 16-18 triệu.

Đặc biệt là nếu phát hiện tái phạm, trong vòng 6 tháng mà lặp lại lỗi cố tình che biển số thì mức phạt cần được tăng cao hơn nữa 30-40 triệu thậm chí cao hơn nữa.