Xe nhao lái khi phanh gấp, vì sao?

0
24

Những sự cố phanh phổ biến nhất mà mọi lái xe thường gặp trong vận hành là việc bị nhao lái sang trái hoặc phải khi phanh gấp.

Dây phanh bị đứt ngầm

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này là ống dây dẫn dầu phanh bị nứt, gãy gập. Kiểm tra bên ngoài có thể thấy rất bình thường, nhưng bên trong có thể nó đã bị gãy và đứt ngầm, lái xe có thể kiểm tra bằng cách đạp phanh khi di chuyển và xem xe có bị nhao hay không?

Thông thường, nếu có hiện tượng gãy ngầm, xe sẽ chỉ kéo phanh trong vài giây sau đó sẽ hoạt động lại bình thường. Tuy nhiên, cũng có trường hợp dầu phanh được dẫn vào cùm phanh, nhưng nó không được bơm ngược trở lại, khiến cùm phanh vẫn tiếp tục nhận lực kéo dẫn đến kẹt phanh.

Má phanh bị mòn không đều

Thông thường khi phanh, hai má phanh bên trái và phải phải có tỷ lệ mòn tương đương nhau. Nhưng nếu má phanh mòn không đều, thì má phanh ở một bên sẽ giữ trên bề mặt đĩa phanh lâu hơn, khiến chiếc xe bị nhao về một bên khi phanh.

má phanh
Thông thường khi phanh, hai má phanh bên trái và phải phải có tỷ lệ mòn tương đương nhau

Cùm phanh bị kẹt

Thông thường, khi một chiếc xe bị nhao lái sang trái hoặc phải là kết quả của việc cùm phanh bị trục trặc. Trong hầu hết các trường hợp xảy ra, cùm phanh đã bị kẹt dẫn đến chiếc xe hiểu nhầm thành lệnh phanh gấp khiến chiếc xe bị nhao lái sang trái hoặc phải, chỉ cần kiểm tra và thay cùm phanh mới để mọi thứ trở lại bình thường.

Hệ thống treo bị lỗi

Hệ thống treo trên xe giữ một vai trò rất quan trọng trong việc ổn định xe khi phanh hoặc vào cua. Khi cao su giảm chấn phía dưới bị lỗi, nó sẽ cho phép tay đòn điều khiển ở góc đó di chuyển tự do, dẫn đến việc ô tô bị kéo sang bên trái hoặc phải tùy thuộc vào việc cao su giảm chấn ở bên nào.

hệ thống treo
Hệ thống treo trên xe giữ một vai trò rất quan trọng trong việc ổn định xe khi phanh hoặc vào cua

Áp suất lốp không đều

Mặc dù đây là nguyên nhân của việc tăng tốc hoặc di chuyển trên đường không đúng cách, nhưng nếu có hiện tượng áp suất lốp không đều giữa hai bên lốp trên cùng một trục xe thì chiếc xe sẽ có xu hướng kéo về bên có áp suất thấp hơn. Điều này thường xảy ra ở lốp trước.

Áp suất không đều còn là nguyên nhân khiến kích thước lốp thay đổi, chiếc xe sẽ bị lệch lái. Nó tương tự như việc một bên lốp bị gặp vấn đề có cán đinh hoặc chém lốp mà bạn phải thay thế bằng một lốp dự phòng đã để lâu trên xe, nó sẽ khiến chiếc xe bị lệch về bên lốp vừa thay trong quá trình vận hành và phanh xe.

Vòng bi bánh xe quá cũ

Vòng bi bánh xe quá cũ hoặc các viên bi không đều kích thước ở một bên có thể khiến rô-to phanh bị lệch so với cùm phanh. Khi phanh, toàn bộ má phanh sẽ không thể tiếp xúc với rô-to như ở phía bên kia. Điều này dẫn đến việc ít ma sát hơn ở một bên khiến chiếc xe có xu hướng kéo về một phía.

Vòng bi bánh xe quá cũ
Vòng bi bánh xe quá cũ hoặc các viên bi không đều kích thước ở một bên có thể khiến rô-to phanh bị lệch so với cùm phanh

Má phanh không phù hợp

Có rất nhiều trường hợp lái xe chọn má phanh không phù hợp với chiếc xe của mình. Mỗi chiếc xe sẽ có hệ số ma sát khác nhau, vì vậy nếu bạn hoặc chủ sở hữu trước đây thay má phanh không phù hợp hoặc không thay đồng đều cả bốn bánh xe, thì rất có thể má phanh đó sẽ có hệ số ma sát khác nhau giữa hai bên do vật liệu cấu thành khác nhau.

Điều này sẽ khiến cho một cặp má phanh có nhiều lực phanh hơn cặp kia, khiến chiếc e bị nhao lái sang trái hoặc phải khi hệ thống phanh được kích hoạt.