Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong sáu tháng đầu năm 2021 các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước tiếp nhận đăng kiểm định kỳ 1,8 triệu lượt xe ôtô, trong đó đã phát hiện hơn 171.000 lượt xe (khoảng 9,4%) không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Những phương tiện trượt kiểm định trên được Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ ra là có khiếm khuyết kỹ thuật về hệ thống phanh, lái, gầm, trượt ngang, khí thải, lốp, đèn… Theo quy định, các trường hợp xe không đạt chuẩn kiểm định đều phải khắc phục, sửa.

Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc được nối mạng thiết bị kiểm định, quản lý bằng phần mềm và được giám sát qua hệ thống giám sát camera

Các xe có hạng mục kỹ thuật không đạt, sẽ được các trạm đăng kiểm thông báo, tư vấn nguyên nhân. Sau đó, chủ phương tiện phải tự đưa xe đi khắc phục, sửa chữa, chỉ khi nào xe đạt chuẩn kiểm định mới được cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm để lưu hành.

Thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, cả nước có 250 trung tâm, chi nhánh đăng kiểm đang được phép hoạt động, tăng 18 đơn vị so năm 2020.