Tổ chức Reputation có trụ sở tại California vừa công bố kết quả báo cáo độ uy tín của các hãng xe năm 2022. Kết quả của tổ chức này dựa trên các phân tích từ 20.000 đại lý ở Mỹ và Canada, 35.000 đại lý trên toàn cầu, đồng thời rà soát 5 triệu xếp hạng và đánh giá về đại lý ô tô.

Hình thức đánh giá này cũng là một minh chứng giúp các hãng tăng danh tiếng và có được độ trung thành cao trong lòng khách hàng. Đồng thời cũng giúp khách hàng có sự lựa chọn đúng đắn nhất trước khi xuống tiền.

Để tính độ uy tín của các hãng xe, tổ chức này sẽ dựa vào các tiêu chí như: mức độ hiển thị, cảm tình của khách hàng; mức độ tương tác giữa nhà sản xuất và khách hàng. Ngoài ra, điểm đánh giá còn dựa trên các cuộc trò chuyện, khảo sát, trang web đánh giá của khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội. 

Chỉ số độ tin cậy được đánh giá trên thang điểm 1000, ở mục các thương hiệu bình dân tại Mỹ, hãng xe hơi Subaru của Nhật Bản được đánh giá cao nhất với 698 điểm. Những mẫu crossover có cấu trúc chắc chắn của thương hiệu này như Forester vẫn được lòng rất nhiều người. Đồng thời, các đại lý của Subaru cũng được nhiều khách hàng tin cậy. 

Xếp thứ 2 ngay sau Subaru trong bảng xếp hạng uy tín dành cho các thương hiệu không sang trọng tại Mỹ là Mitsubishi (689 điểm). Tiếp theo là Toyota (679), Nissan (675), Honda (667) và Kia (653). Điều này cho thấy các thương hiệu Nhật Bản vẫn luôn chiếm trọn được sự ưu ái của khách hàng. 

Xếp cuối danh sách xe “bình dân” là Ram (610), Jeep (609), Chrysler (609), Dodge (608) và Fiat (607). Tất cả các thương hiệu này đều nằm dưới sự bảo trợ của nhà sản xuất Stellantis.

Ở hạng mục dành cho các thương hiệu xe sang của Mỹ, một lần nữa Lexus lại đứng đầu với 749 điểm. Hãng xe sang này ít khi biến mất khỏi danh sách top 10 của Reputation.

Xếp sau Lexus là Infiniti (728), BMW (696), Porsche (681) và Acura (670). Trái với bảng xếp hạng mức độ hài lòng, nơi Tesla đứng đầu, bảng xếp hạng mức độ tin cậy dựa trên khảo sát từ người dùng cho thấy hãng xe của tỷ phú Elon Musk luôn đứng ở vị trí rất thấp với 456 điểm. Các dòng xe SUV điện cao cấp là một trong những loại xe được đánh giá mức độ uy tín thấp nhất trong cuộc khảo sát của Consumer Reports.

Các loại xe Model S, X và Y của Tesla  từ năm 2019 đến năm 2021 liên tiếp gặp các vấn đề về cảm biến bị lỗi phải thay thế, sự cố với máy bơm nhiệt, điều hòa không khí và rò rỉ nước trong cốp xe do thiếu vòng đệm. Có thể, chính điều đó khiến cho mức độ đáng tin cậy của xe bị ảnh hưởng đáng kể.