Hiện CATL chiếm 36,8% thị phần ắc quy xe điện, cao gấp đôi so với đối thủ BYD, qua đó cung ứng cho hàng loạt những khách hàng lớn như Tesla, Mercedes Benz, Huyndai, Nio , Volkswagen và VinFast.

Mới đây tại triển lãm ô tô Bắc Kinh 2024, hãng ắc quy xe điện CATL đã ra mắt mẫu Shenxing Plus thế hệ mới có thể sạc nhanh 10 phút để chạy quãng đường 600km (tương đương 1km cho mỗi giây sạc), đồng thời đi được 1.000 km nếu đầy bình.

Sản phẩm Shenxing Battery của CATL được cho là siêu pin điện sạc nhanh nhất thế giới hiện nay và rẻ hơn dòng ắc quy Niken-Mangan-Coban (NMC), qua đó tác động trực tiếp đến cuộc đua trên thị trường xe điện.

Phía CATL cho biết có thể sản xuất Shenxing Battery với tốc độ 1 giây mỗi ắc quy, qua đó dìm ngập thị trường nếu đưa vào khai thác.

Như chúng ta đã biết, việc sạc ắc quy lâu hơn so với nạp nhiên liệu ô tô xăng cũng như phạm vi hoạt động của xe điện vốn là điểm yếu chí mạng cho ngành sản xuất này.

Tuy nhiên bước đi của CATL đã cho thấy sự phát triển công nghệ ngành xe điện đang dần hoàn thiện và vùi lấp hố sâu ngăn cách với ô tô xăng, qua đó tạo nên cuộc cách mạng hoàn toàn cho mảng vận tải.

Trung Quốc ra mắt pin xe điện chạy 1km cho mỗi giây sạc: Cơ hội nào cho các đối thủ?- Ảnh 1.
Trung Quốc ra mắt pin xe điện chạy 1km cho mỗi giây sạc: Cơ hội nào cho các đối thủ?- Ảnh 2.
Trung Quốc ra mắt pin xe điện chạy 1km cho mỗi giây sạc: Cơ hội nào cho các đối thủ?- Ảnh 3.

Công nghệ vượt trội

Quay trở lại với CATL, hãng cho biết sản phẩm mới tích hợp công nghệ 4C, qua đó cho phép ắc quy có thể sạc đầy chỉ trong 15 phút.

Theo nhà sản xuất, loại pin mới sử dụng công nghệ vật liệu lithium-iron phosphate (LFP) hiện đại nhất của ngành ô tô điện hiện nay, kết hợp kết cấu vật liệu 3D dạng tổ ong ở cực dương do CATL độc quyền phát triển giúp tăng mật độ năng lượng.

Trong khi đó ở cực âm, bộ pin được trang bị công nghệ phân cấp dạng hạt vừa giúp cải thiện mật độ năng lượng vừa tăng tuổi thọ viên pin. Ngoài ra, lớp vỏ của bộ pin Shenxing Plus là dạng nguyên khối, giúp tối ưu không gian bên trong pin, tăng công suất mà không ảnh hưởng đến kích thước hay trọng lượng của pin.

Thêm nữa, ắc quy Shenxing Battery còn được nâng cấp để có thể sạc cũng như vận hành trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, qua đó có thể sạc 80% trong 30 phút ở điều kiện (-10) độ C.

Ngay cả trong điều kiện (-20) độ C, loại pin mới này của CATL cũng có hiệu suất sạc đến 50%. Điều này sẽ giúp khắc phục nhược điểm của xe điện đó là bị rút ngắn quãng đường đi được trong một lần sạc khi trời lạnh.

Trung Quốc ra mắt pin xe điện chạy 1km cho mỗi giây sạc: Cơ hội nào cho các đối thủ?- Ảnh 4.

Đặc biệt hơn, hãng ắc quy lớn nhất Trung Quốc này tuyên bố sẽ biến sản phẩm trên thành mặt hàng thông dụng đến đại chúng thay vì để giá thành cao cho phân khúc nhà giàu, dù đây là một công nghệ hoàn toàn đột phá trên thị trường.

“Chúng tôi hy vọng người tiêu dùng có thể tiếp cận được với công nghệ pin mới nhất và thưởng thức những lợi ích từ cuộc cách mạng kỹ thuật ngành xe điện”, giám đốc kỹ thuật Wu Kai của CATL nói trong buổi ra mắt.

Xin được nhắc là sản phẩm sạc nhanh của Tesla hiện nay cũng chỉ đi được 260-322km với 15 phút sạc, tùy vào dòng xe. Những hãng như GAC AION New Energy Automobile thì đi được 500km cho 15 phút sạc.

Giá thành của những dòng xe có chế độ sạc nhanh cũng không hề rẻ, thường bình quân vào khoảng 54.830 USD tùy chủng loại. Thế nhưng CATL dự định sẽ phá vỡ tình hình này để tạo nên cuộc cách mạng mới cho toàn ngành pin điện.

Hiện tại, ắc quy vẫn chiếm đến 40% tổng chi phí sản xuất một chiếc xe điện trên thị trường.

Thống trị thị trường

“Sạc nhanh đang là yếu tố chủ chốt tạo nên lợi thế trong ngành xe điện khi nhiều khách hàng coi đây là điểm ưu tiên nhằm tiết kiệm thời gian khi di chuyển đường dài. Chắc chắn nhu cầu cho sản phẩm này sẽ cực kỳ lớn khi chính thức được chào bán”, giám đốc Tian Maowei của Yiyou Auto Service tại Thượng Hải nhận định.

Tuy nhiên đây không phải là sản phẩm hiện đại nhất của nhà CATL mà chỉ là thành quả dễ đưa vào sản xuất hàng loạt sớm nhất.

Trung Quốc ra mắt pin xe điện chạy 1km cho mỗi giây sạc: Cơ hội nào cho các đối thủ?- Ảnh 5.
Trung Quốc ra mắt pin xe điện chạy 1km cho mỗi giây sạc: Cơ hội nào cho các đối thủ?- Ảnh 6.
Trung Quốc ra mắt pin xe điện chạy 1km cho mỗi giây sạc: Cơ hội nào cho các đối thủ?- Ảnh 7.
Trung Quốc ra mắt pin xe điện chạy 1km cho mỗi giây sạc: Cơ hội nào cho các đối thủ?- Ảnh 8.

Hãng ắc quy điện lớn nhất thế giới còn công bố nhiều phát minh như pin chạy 1.000km trong 1 lần sạc hay một tổ hợp ắc quy chứa đủ năng lượng cho máy bay vận hành.

Ngoài ra, doanh nghiệp Trung Quốc này còn đang phát triển dòng pin Natri Ion rẻ hơn so với pin xe điện Lithium hiện nay.

Như vậy, Trung Quốc hiện không chỉ là nước có hãng xe điện lớn nhất thế giới BYD mà còn đang sở hữu tập đoàn sản xuất ắc quy xe điện lớn nhất toàn cầu CATL.

Sự đột phá công nghệ của những ông lớn này đang khiến Trung Quốc ngày càng bành trướng ở mảng công nghệ mới.

Hiện CATL chiếm 36,8% thị phần ắc quy xe điện, cao gấp đôi so với đối thủ BYD, qua đó cung ứng cho hàng loạt những khách hàng lớn như Tesla, Mercedes Benz, Huyndai, Nio , Volkswagen và VinFast.