Geely – “Gã khổng lồ” Trung Quốc ôm mộng chế tạo xe chống virus

0
104

Sự lan rộng của Virus Corona tại Trung Quốc và nhiều nơi trên thế giới đã thúc đẩy Geely gia nhập cuộc đua chế tạo xe hơi với khả năng bảo vệ con người khỏi các loại virus nguy hiểm. 

Theo đó, “Ông lớn” ngành xe hơi Trung Quốc – Geely mới đây đã công bố kế hoạch đầu tư hơn 370 triệu Nhân dân tệ (~1,3 nghìn tỷ VNĐ) vào dự án nghiên cứu và sản xuất xe hơi với bảo vệ con người trước các loại virus nguy hiểm, đặc biệt qua đường hô hấp. Nội dung này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của giới truyền thông và người tiêu dùng trước diễn biến khó lường của đại dịch mang tên Corona. 

Hiện nay, cả thế giới đang phải chung tay để chống lại sự gia tăng một cách nhanh chóng của đại dịch Corona với những diễn biến rất khó lường, gây thiệt hại nặng nề về cả kinh tế lẫn con người. Con đường để loại virus nguy hiểm này lây truyền sang người được xác định chủ yếu là qua đường không khí và cụ thể hơn là qua những “Giọt bắn” (Từ ngữ chuyên môn trong y học). 

Geely là một trong những hãng xe lớn nhất tại Trung Quốc

Cụ thể, dự án nghiên cứu và sản xuất xe hơi bảo vệ con người khỏi các loại virus, đặc biệt là các loại virus lây truyền qua đường hô hấp như Corona của Geely chủ yếu tập trung nghiên cứu vào việc xử lý bộ lọc không khí của hệ thống điều hoà trên xe hơi. Nói một cách dễ hình dung, hệ thống điều hoà ngày nay trên các mẫu xe hơi chỉ có thể lọc được các lớp bụi siêu nhỏ và hạt bay trong không khí với tiêu chuẩn PM2.5. Đối với riêng những loại virus có đuờng kính 60 ~ 140 nanomet như Corona, khả năng lọc của điều hoà thông thường sẽ bị hạn chế. 

Geely cho biết, hệ thống lọc không khí trên xe hơi mà hãng đang nghiên cứu và phát triển sẽ có mức bảo vệ con người khỏi những loại virus lây truyền qua đường hô hấp như Corona cao hơn cả mức bảo vệ của khẩu trang N95 hiện đang rất phổ biến. Để đạt được cảnh giới này, đồng nghĩa với việc hệ thống lọc không khí mới của Geely sẽ phải được trang bị bộ lọc khí hiệu suất cao, giúp cách ly các loại bụi siêu nhỏ và vi khuẩn có đường kính chỉ 0,3 micromet.

Bên cạnh đó, “Ông lớn” ngành xe Trung Quốc còn chia sẻ mục tiêu chế tạo một hệ thống lọc không khí không chỉ dừng lại ở việc ngăn chặn các lớp bụi hay virus thông thường mà còn có thể làm sạch không khí bên trong khoang xe. Giúp bảo vệ tối đa sức khoẻ cho người dùng. 

Việc đầu tư 370 triệu Nhân dân tệ (~1,3 nghìn tỷ VNĐ) của Geely vào dự án nghiên cứu và sản xuất xe hơi với bảo vệ con người trước các loại virus nguy hiểm có thể là một bước tiên phong và chiến lược của Tập đoàn này, tạo ra lợi thế không nhỏ trước những hãng xe lớn nước ngoài

Chia sẻ với truyền thông, ông An Conghui, Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn Geely cho biết: “Việc phòng chống dịch bệnh là một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn và lâu dài của cả xã hội. Xe hơi là một loại phương tiện vận chuyển con người phổ biến nhất ngày nay, nó gần giống như một ngôi nhà thứ hai của chúng ta vậy. Chính vì vậy, Geely hướng tới phát triển những chiếc xe ngoài việc vận hành bền bỉ, đẹp mắt và còn phải có khả năng bảo vệ sức khoẻ của con người, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây chính là cam kết và mục tiêu lâu dài của Geely đối với khách hàng của mình”.

Tất nhiên, để chế tạo ra một hệ thống lọc khí ưu việt như vậy phải đòi hỏi rất nhiều thời gian, trí tuệ và cả tiền bạc của nhà sản xuất. Thực tế, Geely không phải đơn vị đầu tiên tham gia vào lĩnh vực chế tạo thiết bị bảo vệ con người qua đường không khí. Trước đó, một số hãng xe lớn như Volvo hay Tesla đã làm điều tương tự. Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại ở mức tương đối.  

Tuy rằng, hệ thống lọc không khí mới của Geely sẽ còn phải mất thêm rất nhiều thời gian cho việc nghiên cứu và thử nghiệm nhưng đây được xem như một bước tiến mới, có thể giúp hãng xe Trung Quốc bứt phá và vượt lên trên về công nghệ trước các nhà sản xuất xe lâu đời phương tây.