Nhiều người nghĩ việc tự rửa xe tại nhà sẽ đảm bảo an toàn hơn ở ra gara. Tuy nhiên nếu rửa không đúng cách sẽ khiến xe nhanh chóng bạc màu sơn.

Dùng nước rửa chén và bột giặt, nước giặt để rửa xe

Theo khảo sát, có hơn 60% những người rửa xe tại nhà sử dụng bột giặt hay nước rửa chén để chăm sóc chiếc xe của mình mà không hề biết điều đó làm hại không nhỏ đến lớp sơn và các chi tiết trên xe. Việc dùng hai dung dịch này để rửa xe là hoàn toàn sai lầm vì nước rửa chén hay xà bông giặt vốn chứa nhiều chất tẩy rửa, tính kiềm cao làm lớp sơn nhanh bị hỏng, bạc màu.

Những sai lầm thường gặp khi tự rửa ô tô tại nhà - Ảnh 2.

Chỉ dùng một xô nước hoà dung dịch tẩy lau xe sẽ làm tổn hại bề mặt sơn

Rửa xe dùng quá ít nước

Khi tự rửa ô tô tại nhà, nhiều người thường dùng một xô nước hoà dung dịch tẩy rửa để lau xe. Việc này sẽ gián tiếp làm tổn hại bề mặt sơn, bởi sau mỗi lần lau và nhúng khăn lau vào xô, những hạt cát nhỏ sẽ tích tụ lại gây nên những vết xước nhỏ trong những lần lau tiếp theo.

Những sai lầm thường gặp khi tự rửa ô tô tại nhà - Ảnh 3.

Tất cả các công đoạn chỉ dùng một chiếc khăn duy nhất

Thực tế, nên sử dụng những khăn lau xe chuyên dụng làm từ vải sợi microfiber và có ít nhất 3 khăn cho 3 vùng cơ bản như kính xe, bề mặt sơn xe và mâm xe. Không nên tận dụng lại các áo thun, giẻ lau cũ bởi sợi vải đã xơ cứng dễ tạo ra những điểm xước xoáy.

Đặc biệt lưu ý, không nên lau bề mặt sơn hay kính theo kiểu xoay vòng để hạn chế xước xe ít nhất có thể.

Những sai lầm thường gặp khi tự rửa ô tô tại nhà - Ảnh 4.

Rửa xe khi trời nắng

Một số tài xế thường rửa xe dưới nắng gắt hay sau khi xe vừa di chuyển một chặng đường dài nhằm tận dụng sức nóng giúp xe nhanh khô hơn. Tuy nhiên, đây thực sự là sai lầm, bởi dưới hấp thụ của ánh nắng mặt trời cũng như sự thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm tổn hại lớp sơn ngoại thất của xe.

Những sai lầm thường gặp khi tự rửa ô tô tại nhà - Ảnh 5.

Rửa khoang động cơ nhưng không che chắn cẩn thận

Để vệ sinh động cơ, một số chủ xe thường chủ quan dùng vòi phun nước xịt mạnh vào khoang động cơ. Việc làm này giúp nhanh chóng loại bỏ bụi bẩn nhưng khiến nước dễ dàng xâm nhập vào các mối nối điện gây hiện tượng chập điện. Do đó, để đảm bảo an toàn trước khi vệ sinh khoang động cơ, nên dùng các loại băng keo chống thấm nước bọc các mối điện.

Dùng nước rửa kính thông thường

Các loại nước xịt kính thường có mùi amoniac tạo sự khó chịu, đồng thời làm ảnh hưởng tới các thành phần khác như ron cao su, bề mặt sơn. Tốt nhất nên dùng loại xịt kính chuyên dụng cho xe hơi để tạo mùi dễ chịu cũng như không làm ảnh hưởng các thành phần khác.