Từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực, tức hơn 2 tuần nay, lượng bệnh nhân cấp cứu vì tai nạn do sử dụng rượu bia tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã giảm một nửa…

Là bệnh viện nằm ở cửa ngõ Thủ đô, gần kề những tuyến đường cao tốc, những huyết mạch giao thông lớn, mỗi ngày Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận số bệnh nhân vào cấp cứu vì tai nạn giao thông rất lớn.

Trước thời điểm 1-1-2020, trung bình mỗi ngày Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận khoảng 130 ca cấp cứu, khoảng 30% trong đó là những cấp cứu liên quan đến chấn thương, phần lớn do tai nạn giao thông. 

Thế nhưng từ khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực, Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ và đường sắt được áp dụng, số ca tai nạn giao thông nhập viện đã giảm mạnh. 

Trả lời Báo ANTĐ, BSCK. II Nguyễn Sơn Hà, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, khoa Ngoại chấn thương của bệnh viện bình thường có 70 bệnh nhân nội trú/ ngày, nhưng từ 1-1-2020 đến nay đã giảm khoảng 50%. Thậm chí như ngày hôm nay (14-1, PV) chỉ còn 27 bệnh nhân đang nằm điều trị, giảm hơn một nửa. 

“Thông thường ở khoa Cấp cứu của chúng tôi, trong số bệnh nhân chấn thương vào cấp cứu, khoảng 70% là tai nạn do lái xe có sử dụng rượu bia, tương đương khoảng 40-50 ca/ ngày. Từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, lượng bệnh nhân nhập viện vì tai nạn do sử dụng rượu bia đã giảm đến một nửa” – bác sĩ Hà thông tin.

Vị bác sĩ này phân tích thêm, tai nạn liên quan đến rượu bia có nhiều loại. Một là những ca tai nạn mà nạn nhân là người sử dụng rượu bia tham gia giao thông (nhóm nguyên nhân trực tiếp). 

Hai là những người đi đường bình thường gặp tai nạn oan uổng do người sử dụng rượu bia tham gia giao thông không làm chủ được tay lái và gây ra. Nhóm nữa là những ca tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động, hay do đánh chém nhau sau khi sử dụng rượu bia.

“Xử phạt nặng lái xe tham gia giao thông có nồng độ cồn thì số người sử dụng rượu bia lái xe sẽ giảm. Khi người sử dụng rượu bia giảm thì chắc chắn những ca tai nạn nói trên sẽ giảm. Ở góc độ một người bác sĩ, chúng tôi nhìn nhận đây là vấn đề rất nhân văn” – bác sĩ Hà nêu quan điểm.