Việc chiếc Ferrari 250 GTO được công nhận là tác phẩm nghệ thuật sẽ ngăn cấm hoàn toàn những hãng độ hoặc chế xe dựa trên khuôn mẫu này.

Ferrari 250 GTO chính là dòng xe đắt đỏ nhất thế giới khi liên tục phá trần đấu giá trong những năm qua. Kỷ lục chính thức mà xe thiết lập là 48,4 triệu USD hồi năm ngoái nhưng có tin đồn rằng một chiếc với lịch sử đặc biệt từng được bán “âm thầm” với giá 80 triệu USD.

Bởi mức giá cắt cổ, những ai đam mê dòng xe này và muốn sở hữu một chiếc tương đồng nhưng không đắt đỏ bằng thường tìm đến các hãng độ xe. Dù vậy, khả năng này từ nay cũng không còn nữa khi tòa án Italia mới đây đã chính thức công nhận 250 GTO là một tác phẩm nghệ thuật khiến việc độ theo cách copy lại thiết kế này trở thành bất khả thi.

Siêu xe Ferrari 80 triệu USD thoát cảnh bị copy thiết kế bằng cách làm có 1-0-2 - Ảnh 1.

Cụ thể, tòa án Bologna đã xác nhận 250 GTO là “tác phẩm nghệ thuật nguyên bản, một biểu tượng của làng xe và không bên thứ 3 nào được quyền sao chép thiết kế hay tái tạo một phiên bản tương tự vì mục đích thương mại”.  

Động thái này được thực hiện ngay sau khi Ferrari than phiền về một hãng độ tại Modena, Italia dự định mở bán các phiên bản nhái lại thiết kế 250 GTO, đồng thời đăng ký quyền sở hữu trí tuệ thiết kế xe. Đây là lần đầu tiên một chiếc ô tô được công nhận là tác phẩm nghệ thuật, đại diện Ferrari cho biết, “không chỉ vì vẻ đẹp tạo ra bởi thiết kế mà còn bởi lịch sử đua lâu đời”.

Siêu xe Ferrari 80 triệu USD thoát cảnh bị copy thiết kế bằng cách làm có 1-0-2 - Ảnh 2.

Không chỉ 250 GTO, hàng loạt các dòng xe Ferrari khác từ dạng cổ tới mới toanh cũng bị sao chép bởi các hãng độ hay các nhà sản xuất bodykit thứ 3.

Như vậy, với phán quyết của tòa, Ferrari có thể đảm bảo hình ảnh 250 GTO sẽ được giữ nguyên bản ở mức giới hạn nhất đồng thời giá trị xe hứa hẹn sẽ còn tăng cao gấp nhiều lần trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận của bạn.
Vui lòng nhập tên của bạn.