Tập đoàn BAIC của Trung Quốc là đơn vị thứ 2 tới từ quốc gia châu Á này mua được cổ phần của tập đoàn Daimler, đơn vị đi trước là Geely.

Tờ Nikkei hôm nay cho biết Beijing Automotive Group (BAIC) đã đạt được thỏa thuận mua lại 5% cổ phần của tập đoàn Daimler – động thái được cho là sẽ thắt chặt thêm mối giao hảo vốn đã tồn tại giữa 2 phía. 5% cổ phần giúp BAIC có được quyền biểu quyết trong nội bộ Daimler. 2 phía đều không tiết lộ số tiền thực chi trong khoản đầu tư này của BAIC.

“Khoản đầu tư trên sẽ giúp tăng cường hợp tác chiến lược và quản lý giữa 2 phía”, chủ tịch BAIC Xu Heyi chia sẻ ngắn gọn.

Trên thực tế BAIC và Daimler đã hợp tác từ 2003 trong các lĩnh vực bao gồm nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối xe thông qua liên doanh BAIC Motor Corporation. Daimler cũng sở hữu 9,555 cổ phần của BAIC Motor Corporation và 3,01% cổ phần của công ty chuyên phát triển và sản xuất xe điện BAIC BluePark New Energy Technology.

Thêm đại gia Trung Quốc thâu tóm thành công cổ phần Daimler - Ảnh 1.

Tổng doanh số xe mà liên doanh của Daimler và BAIC bán ra tại Trung Quốc trong năm ngoái đạt 485.000 xe, tương đương 1,7% thị phần toàn thị trường. Ngay cả khi không tính đơn vị này, BAIC hiện vẫn là nhà sản xuất xe lớn thứ 4 của Trung Quốc với doanh số 1,1 triệu chiếc trong nửa đầu 2019.

Trước tập đoàn của Bắc Kinh, Geely là thương hiệu Trung Quốc đầu tiên thâu tóm được 9,69% thị phần của Daimler với số tiền phải bỏ ra ước tính lên tới gần 9 tỉ USD, biến chủ tịch Geely Li Shufu thành cổ đông ngoài châu Âu lớn nhất của họ. Con số trên đã được 2 phía tính toán kỹ càng bởi nếu một đơn vị ngoài EU thâu tóm hơn 10% cổ phần Daimler, chính phủ Đức sẽ đưa họ vào tầm kiểm soát do lo ngại rò rỉ an ninh.