Từng nằm trong những mẫu xe kiếm bộn tiền cho Toyota Việt Nam, Corolla Altis dần dần thất thế, bị đánh bật khỏi danh sách 10 mẫu xe bán chạy hàng năm.

Corolla Altis từng nằm trong bộ tứ “gà đẻ trứng vàng” của Toyota tại Việt Nam giai đoạn trước năm 2015, bao gồm Corolla Altis, Fortuner, Innova và Vios. Dường như không có bảng xếp hạng bán chạy năm nào có thể thiếu vắng đi sự hiện diện của Corolla Altis, cho thấy vị trí vững chắc của mẫu xe Nhật Bản trong phân khúc sedan hạng C.

Sức hút của Corolla Altis đến từ thương hiệu Toyota. Sản phẩm của hãng xe này tại Việt Nam có tính thanh khoản cao, khách hàng đi nhiều năm chịu lỗ ít hơn so với mức trung bình. Bản thân chiếc Corolla Altis cũng được nhiều người đánh giá lành, tiết kiệm xăng, bền bỉ, cách âm tốt, đi êm, máy bốc. 

Nhưng Toyota Corolla Altis đang dần thất thế tại Việt Nam. Dù đã thay đổi tích cực trong nhiều năm nay, Toyota Corolla Altis vẫn chưa đủ “thời trang” để thuyết phục khách hàng trẻ, cùng với giá cao thuộc hàng đầu trong phân khúc, nhưng không tương đầu với việc có nhiều trang bị và tính năng so với đối thủ.

Mazda3 xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2010, chậm hơn Toyota Corolla Altis nhiều năm. Mẫu xe này thời kỳ đầu được đưa về bởi các đại lý nhập khẩu tư nhân. Sau đó VinaMazda – nhà phân phối thương hiệu Mazda tại Việt Nam, là thành viên của THACO, chính thức lắp ráp trong nước từ năm 2012.

Doanh số của Mazda3 dần dần khởi sắc qua từng năm. Sự bùng nổ bắt đầu vào năm 2015, thời điểm mẫu xe này vừa ra mắt thế hệ mới, Mazda3 vươn lên vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng bán chạy với với 5.987 xe bán ra, xếp trên Toyota Corolla Altis với doanh số 5.926 xe.

Toyota Corolla Altis tại Việt Nam - từ ngôi vua tới kẻ lép vế trong phân khúc - Ảnh 2.

Doanh số cuộc đua giữa Toyota Corolla Altis và Mazda3. Ảnh: Đức Trần.

Chỉ sau đúng sau 1 năm, bảng xếp hạng bán chạy của VAMA không còn có sự xuất hiện của Toyota Corolla Altis, trong khi đối Mazda3 và Kia Cerato dường như đã cố định vị trí trong 10 mẫu xe bán chạy tại Việt Nam. Doanh số của Mazda3 hiện đã hơn gấp đôi Toyota Corolla Altis.

Nguyên nhân cốt lõi khiến nhiều người quay lưng với Toyota Corolla Altis vẫn là giá cao. Mẫu sedan hạng C có 5 biến thể, giá bán lần lượt từ 697 triệu đồng đến 932 triệu đồng, cao hơn đáng kể so với các đối thủ trong phân khúc, như Mazda3 (669-758 triệu đồng), Kia Cerato (559-675 triệu đồng), Hyundai Elantra (562-742 triệu đồng), Ford Focus (626-770 triệu đồng) và Honda Civic (729-929 triệu đồng).

Với giá bán của Corolla Altis biến thể cao cấp, nhiều khách hàng đã có thể lựa chọn một số mẫu xe ở phân khúc trên như Mazda6 hay Kia Optima. 

Toyota Corolla Altis tại Việt Nam - từ ngôi vua tới kẻ lép vế trong phân khúc - Ảnh 3.

Toyota Corolla Altis có giá bán cao nhất phân khúc, ngang ngửa với một số mẫu xe hạng trên.

Mazda3 có cách thức tiếp cận bằng giá bán tốt, nhiều trang bị, tính năng và thiết kế trẻ trung. Sự giàu lên nhanh chóng của giới trẻ và những người chưa lập gia đình giúp những mẫu xe Mazda3 gặt hái thành công.

“Nhóm khách hàng này mang tư tưởng mới khi mua xe, họ mua xe đúng sở thích, chưa vướng bận tới chuyện thỉnh thoảng chở người thân hay chuyện mua đi bán lại”, một trưởng nhóm tư vấn bán hàng cho hay. “Toyota Corolla Altis trước nay bị gắn với mác xe dành cho người trung niên, thiếu trang bị và công nghệ nên rất ít người trẻ tìm đến mẫu xe này”.

Ngoài giá cao, thiếu sự trẻ trung, sự dịch chuyển sang những mẫu xe gầm cao đa dụng của khách hàng cũng tác động không nhỏ tới doanh số sedan nói chung. Với khả năng vượt địa hình tốt, chở được nhiều người hơn và khoang hành lý rộng rãi, những mẫu xe cùng tầm giá như Mazda CX-5 hay Honda CR-V cũng khiến miếng bánh thị phần của Corolla Altis nhỏ lại.

Điểm sáng cho Toyota Corolla Altis là thế hệ mới vừa ra mắt tại Thái Lan. Mẫu xe này từng được đồn đoán sẽ sớm về Việt Nam để cải thiện khả năng cạnh tranh với Mazda3, Kia Cerato,… nhưng phía hãng đã bác bỏ tin đồn này. Trong khi đó, Corolla Altis tại các đại lý đang dần hết hàng.

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra, liệu có phải Toyota Việt Nam cần thêm thời gian, hay hãng sẽ giữ Corolla Altis bản cũ tại Việt Nam để đảm bảo sự đa dạng trong dải sản phẩm?