Hãng xe Trung Quốc Geely “tiện tay” đầu tư vào Aston Martin

0
362

Trong khi Aston Martin đang chạy vạy tìm đối tác đầu tư để nguồn vốn phát triển các dự án lâu dài thì Geely từ trước tới nay nổi danh là tập đoàn có tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng ra ngoài Trung Quốc rõ rệt nhất.

Theo thông tin mới được tờ Financial Times (FT) đăng tải, ngay sau khi các lãnh đạo Aston Martin đánh tiếng cần tìm đối tác, Geely đã ngay lập tức bày tỏ mối quan tâm tới việc mua lại cổ phần thương hiệu xe sang Anh Quốc. FT cho biết Geely đã bắt đầu liên lạc nghiêm túc với ban lãnh đạo cũng như các nhà đầu tư khác của Aston Martin để bàn bạc các điều khoản liên quan.

Trước đó, Aston Martin buộc phải công bố kết quả đầy ảm đạm trong năm 2019 khi lợi nhuận của họ chỉ đạt chưa đầy một nửa so với chỉ một năm trước đó, phần lớn là do tình hình kinh doanh yếu kém tại châu Âu. Bên cạnh đó, cổ phiếu Aston Martin đã xuống giá trầm trọng từ sau khi IPO hồi cuối 2018. Giá trị thị trường của hãng hiện chỉ dừng ở 1,31 tỉ USD so với ngưỡng 5,64 tỉ USD khi mới IPO.

Geely tiện tay đầu tư vào Aston Martin - Ảnh 1.

Aston Martin DBX

Thương hiệu Anh Quốc kỳ vọng SUV DBX sẽ giúp lèo lái công ty về đúng con đường mình mong muốn và chỉ trong thời gian ngắn đã nhận được 1.800 đơn đặt hàng – con số “vượt trội đáng kể so với bất cứ dòng tên nào khác trong lịch sử hãng”. CEO Andy Palmer tin rằng một mình DBX sẽ bán được 4.000 tới 5.000 xe mỗi năm và sớm trở thành dòng tên bán chạy nhất lịch sử hãng.

Geely hiện là chủ sở hữu của Volvo, Polestar, Lynk & Co , London EV Company đồng thời cũng là cổ đông lớn nhất của Daimler (9,69%). Liệu nhờ sự trợ giúp của tập đoàn Trung Quốc Aston Martin có tìm được tới thành công giống cái cách mà Volvo đã làm?