BYD Atto 3 hiện là mẫu xe điện bán chạy nhất tại Thái Lan. Đáng chú ý, chỉ riêng doanh số tích lũy của Atto 3 trong 8 tháng đầu năm 2023 đã vượt quá tổng số xe điện bán ra trong 3 năm qua tại thị trường này.

Thái Lan là quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về doanh số xe điện. Theo các báo cáo thị trường, trong 8 tháng từ đầu năm đến nay, lượng xe điện bán ra tại thị trường này là 43.472 chiếc, chiếm 9,58% tổng doanh số thị trường ô tô Thái Lan (453.748 chiếc). Đáng chú ý, doanh số xe điện trong 8 tháng gần nhất đã vượt xa tổng số xe điện đã bán tại Thái Lan trong 3 năm qua (12.270 chiếc).

Mẫu sedan bán chạy nhất tại Thái Lan là Atto 3 của thương hiệu ô tô Trung Quốc BYD với 14.314 chiếc đến tay khách hàng trong 8 tháng đầu năm, chiếm gần 33% thị phần. Theo sau là Neta V – một mẫu SUV thuần điện khác cũng tới từ Trung Quốc với lượng xe bán ra đạt 1.251 chiếc. Trong khi đó, Tesla Model Y xếp thứ ba và đạt doanh số 4.503 chiếc tính trong 8 tháng đầu năm 2023.

Thái Lan có ngành công nghiệp ô tô lớn nhất Đông Nam Á và lớn thứ 10 trên thế giới, theo Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI). Đất nước này cũng đặt mục tiêu khoảng 30% sản lượng ô tô bán ra thị trường vào năm 2030 là xe điện. 

Thành công của mảng xe điện tại thị trường Thái Lan cho thấy những nỗ lực điện hóa phương tiện giao thông của chính phủ nước này đã phát huy được hiệu quả rõ rệt. Trong thời gian vừa qua, chính phủ Thái Lan đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ giá xe điện, cũng như xây dựng hạ tầng giao thông và hệ thống trạm sạc.

BYD là một trong những thương hiệu ô tô có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Theo báo cáo mới nhất của MarkLines, BYD ghi nhận doanh số 1,25 triệu xe bán ra trong 6 tháng đầu năm, qua đó lọt TOP 10 tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới. Trước đó, năm 2022, hãng xe điện Trung Quốc chỉ xếp thứ 16 về tổng doanh số bán hàng. Năm 2021, BYD còn không có mặt trong TOP 20.

Theo một số nguồn tin, BYD Atto3 sẽ được mở bán tại Việt Nam trong tương lai gần. Trước đó, đại diện của hãng xe Trung Quốc đã xác nhận xây dựng nhà máy sản xuất ở nước ta nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra thị trường Đông Nam Á, theo thông tin do Reuter đăng tải hồi đầu tháng 5 năm nay. Sau Atto 3, BYD sẽ tiếp tục giới thiệu tới người tiêu dùng nước ta hai mẫu xe thuần điện khác là Han EV (sedan hạng D) và Tang (SUV cỡ trung).