McLaren Special Operations (MSO) đang khởi động F1 Certified – chương trình mới của mình với sự ra mắt của chiếc F1 GTR Longtail được phục hồi – chiếc xe đã xuất hiện tại giải đua Le Mans năm 1997. F1 Certified là dịch vụ bảo vệ tính độc đáo của siêu xe F1 và mở cửa cho tất cả chủ sở hữu của mẫu xe mang tính biểu tượng này.

Chiếc F1 GTR Longtail trong bài viết có khung gầm số 25 là chiếc F1 GTR cuối cùng tham gia trong loạt cuộc đua phi lịch sử. Chiếc xe đã trải qua một sự phục hồi hoàn toàn với điều kiện “như mới” và được trưng bày tại Hampton Court Concours of Elegance diễn ra từ ngày 31 tháng 8 – 2 tháng 9 năm 2018.

Việc khôi phục đã mất tới 18 tháng và được thực hiện với việc chỉ sử dụng các bộ phận GTR mới – đã được lưu trữ tại nhà máy của McLaren trong các thùng hàng được mở lần gần nhất từ 20 năm trước. Điều này đảm bảo chúng có chính xác cùng một đặc điểm kỹ thuật với chiếc xe lần đầu tham dự đường đua Le Mans 24h.

Các bộ phận bao gồm hệ thống bánh răng “cao” Le Mans và đèn nhận dạng trên mui xe màu xanh, được lấy từ cánh của máy bay. Trên thực tế, đó là phần duy nhất không phải McLaren trong toàn bộ chiếc xe. Các tấm thân xe mới được trang bị cho xe với màu sắc chính xác và các con số như năm 1997, giúp 25R mang đúng đặc tính với những gì mà McLaren gọi là “một cỗ máy thời gian 21 tuổi thực thụ.”

“25R” được hoàn thiện là một trong ba chiếc xe Longtail cho đội Gulf-Davidoff để chạy đua trong cuộc đua GT vào năm 1997 và được lái bởi Ray Bellm, Andrew Gilbert-Scott và Masanori Sekiya tại Le Mans vào năm đó. Nó đã không hoàn thành cuộc đua do một đám cháy xuất phát từ một dây dầu bị gãy gây ra, buộc nó phải từ bỏ hai tiếng trước khi cuộc đua kết thúc.

Chiếc xe sau đó đã được sửa chữa ở nhà máy của hãng xe Anh và bán cho một đội đua ở Nhật Bản, nơi nó tiếp tục nhiệm vụ đua xe của mình cho đến năm 2005. Năm đó, nó trở thành chiếc F1 GTR cuối cùng từng cạnh tranh trong một loạt cuộc đua đương đại.

Sau đó, 25R đã được đưa trở lại Anh vào năm 2016 sau khi được trưng bày trong 11 năm trong một bộ sưu tập tại Nhật. Chủ sở hữu hiện tại đã giao phó “25R” cho bộ phận MSO thực hiện một số công việc sửa chữa cần thiết.

Những chủ xe McLaren F1 khi khôi phục hoặc sửa chữa xe của họ thông qua chương trình F1 Certified, sẽ được cấp một giấy Chứng nhận Nguyên bản để chứng thực xuất xứ, tính độc đáo, lịch sử, thời gian đua xe và vận hành, cũng như điều kiện của xe. Cùng với giấy chứng nhận, những người chủ sở hữu này sẽ được cấp một cuốn sách minh họa riêng biệt ghi lại lịch sử chiếc xe của họ.

Tất cả 106 chiếc McLaren F1 được chế tạo từ năm 1993 đến năm 1998 để sử dụng trên đường đua lẫn đường phố đều đủ điều kiện tham gia chương trình này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận của bạn.
Vui lòng nhập tên của bạn.